BUSINESS

BUSINESS : เจ็บหนัก VINFAST ส่งมอบรถยนต์ไฟฟ้าไม่ได้ตามกำหนด

Vinfast แบรนด์รถยนต์สัญชาติเวียดนาม ประกาศลั่น เลื่อนกา […]

BUSINESS : เจ็บหนัก VINFAST ส่งมอบรถยนต์ไฟฟ้าไม่ได้ตามกำหนด

Vinfast แบรนด์รถยนต์สัญชาติเวียดนาม ประกาศลั่น เลื่อนการส่ง VF8 รถ EV แบบ SUV จากโรงงานในเวียดนามไปยังสหรัฐอเมริกาจากกำหนดปลายเดือนธันวาคม 2022 ไปเป็นปลายกุมภาพันธ์เพราะต้องอัปเดตซอฟต์แวร์เสียก่อน! ดูเนื้อหาบน Line Today

หลังจากถูกจับตามองมาเป็นเวลากว่า 2-3 ปี สำหรับรถยนต์สัญชาติเวียดนามอย่าง Vinfast ที่กำลังจะมาเป็นตัวกำหนดความเจริญก้าวหน้าของประเทศเวียดนาม แต่ล่าสุดทางบริษัทรถยนต์ Vinfast ก็เกิดชะงัก ทำให้มีการล่าช้าในการส่งมอบรถยนต์ที่มีการทำสัญญาไว้กับทางสหรัฐอเมริกาตั้งแต่ธันวาคมปี 2022 ทำให้ต้องมีการเลื่อนออกไปอีก อีกทั้งยังทำให้การส่งรถในรอบถัดไปถูกเลื่อนออกไปเป็นหลังเดือนเมษายนอีกด้วย

หลังจากเกิดการล่าช้าทางบริษัท Vinfast ก็ไม่ได้ให้รายละเอียดใดๆ เพียงแค่ให้ข้อมูลว่าติดปัญหาบางอย่าง เช่น  Supply chain ขาดแคลนอุปกรณ์ หรือเงินทุนหรือไม่ส่วนกำหนดการต่าง ๆ ที่วางแผนไว้ แม้อ้างว่ามียอดสั่งซื้อ จากทั่วโลกแล้วราว 65,000 คันจากทั่วโลกแล้วก็ตาม นั่นทำให้ทั้งแผน IPO ในตลาดหลักทรัพย์สหรัฐฯ ที่เป็นข่าวมานาน และโครงการสร้างโรงงานมูลค่า 6,000 ล้านดอลลาร์ที่รัฐ North Carolina ของสหรัฐฯ ก็ถูกเลื่อนออกไปด้วย

Vinfast เพิ่งก่อตั้งครั้งแรกเมื่อปี 2017 โดยเป็นบริษัทยานยนต์ใต้ชายคา Vingroup เครือธุรกิจยักษ์ใหญ่เวียดนามของ Pham Nhat Vuong มหาเศรษฐีอันดับ 1 ของประเทศ ซึ่งเริ่มจากธุรกิจบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป หลังก่อตั้ง Vinfast ก็มีพัฒนาไปได้อย่างรวดเร็ว

แต่ล่าสุดแผนการทำ IPO รวมไปถึงแผนสร้างโรงงานสหรัฐฯ ของ Vinfast ก็เกิดการล่าช้า เนื่องจากการส่งรถ VF8 ล็อตแรกไปสหรัฐฯ ต้องเลื่อนออกไป ทำให้พนักงานที่เหลืออยู่ในตอนนี้ต้องลดชั่วโมงการทำงาน และชาวเวียดนามคนอื่นๆ ก็ต้องหางานทำเพื่อหารายได้กันมากขึ้น เพื่อรับมือกับวิกฤตเศรษฐกิจ ปัญหาราคาสินค้าแพง อีกทั้งยังต้องมากังวลกับสถานการณ์การเมืองในประเทศอีก หลังรัฐบาลเดินหน้ากวาดล้างการทุจริต จนประธานาธิบดี Nguyen Xuan Phuc ที่อยู่ในตำแหน่งได้ไม่ถึง 2 ปี ต้องลาออกไป

อัปเดทข่าวสารธุรกิจทุกวัน ติดตามบทความอื่นๆ เพิ่มเติมที่ O2O

ติดตามเรา
Website : o2oforum
Facebook : o2oforum
Line : @o2oforum
Subscribe : o2oforum
Tel : 0970344225, 0970347554, 0970343220, 0952156145

O2O
About Author

O2O

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *