MINDFULNESS

MINDFULNESS : พลิกชีวิตมหัศจรรย์ด้วยการหายใจ

อาชีพของนุ๊ก คือ ครูสอนดำน้ำ เราดำมาแล้วเป็นพันๆไดฟ์ทั่ […]

MINDFULNESS : พลิกชีวิตมหัศจรรย์ด้วยการหายใจ

อาชีพของนุ๊ก คือ ครูสอนดำน้ำ เราดำมาแล้วเป็นพันๆไดฟ์ทั่วโลก ของขวัญที่เราได้มา คือ เรารู้ว่าลมหายใจสำคัญแค่ไหนกับชีวิต และมันพาเราไปได้ไกลแค่ไหน 

การที่ร่างกายเราจะลอย หรือ จมในโลกใต้น้ำไม่ได้เกิดจากเข็มขัดตะกั่วที่ถ่วงไว้ หรือการมุดศีรษะตีฟินลงไปด้านล่าง แต่เกิดจากการควบคุมการลอยตัวด้วยหายใจเข้าออก (Buoyancy control) ยิ่งเราหายใจเข้าตัวจะลอย แต่เมื่อหายใจออกเราจะจม 

คิดดูว่ามันยากแค่ไหนที่ต้องควบคุมตัวเองในภาวะที่ยากต่อการควบคุมได้ในโลกใต้น้ำ การลงไปแต่ละครั้งจึงต้องมีสติมากๆในการรับมือกับตัวเอง ความดัน และ เหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด

แต่เพราะโลกใต้น้ำมันสวยจับใจ นี่คือสิ่งที่ทำให้เรายอมแลก นุ๊กฝึกหายใจมาตลอดชีวิตการเป็นครูสอนดำน้ำ เลยทำให้นุ๊กเข้าใจ การประสานของลมหายใจ ความคิด และจิตวิญญาณ  ในช่วงที่ประสานกันลงตัวจะมีช่วงเวลานึงที่นุ๊กเรียกว่า “The Moment of Truth” เป็นช่วงเวลาที่ทำให้เราเป็นอิสระจากอดีตและอนาคต เพราะได้อยู่กับความจริงในปัจจุบัน

“มนุษย์นั้นเปราะบางนัก แค่เพียงเสี้ยววินาทีที่เราควบคุมลมหายใจไม่ได้เราอาจหายไปจากโลกนี้ เช่นเดียวกันถ้าเราควบคุมลมหายใจ ได้เป็นอย่างดี มันจะสร้างช่วงเวลามหัศจรรย์ให้เรา”

ตลอดเวลาที่ลงไปอยู่ใต้น้ำลึกกว่า 30 เมตร (เทียบกับตึกสูง 10 ชั้น) เราต้องรู้จักตัวเองว่าเรามีข้อจำกัดอะไร และ เราต้องการทะลายข้อจำกัดอะไร โดยเงื่อนไขเดียวเลย คือ ชีวิตยังต้องปลอดภัย  

ที่ระดับความลึก 10 เมตร 15 เมตร 20 เมตร หรือ 30 เมตรนั้นใช้ความพยายามที่แตกต่างกัน ใช้การฝึกฝนที่ต่างกัน ยิ่งเป็นจุดที่น้ำแรง หากควบคุมการหายใจไม่ได้ก็มีโอกาสสติหลุด โดนคลื่นน้ำซัดออกไปไกลเป็นกิโลเมตรได้ หรือ ในการดำน้ำกลางคืนที่มืดมิด ยิ่งต้องทะลายข้อจำกัด ฝึกฝนมาเป็นอย่างดี การดำน้ำทำให้เราเอาชนะตัวเอง ทั้งในเวลาที่อยู่ในน้ำและในชีวิตเมื่อขึ้นมาข้างบน

นุ๊กค้นพบศาสตร์การหายใจนี้ และ ได้อ่านหนังสือเล่มนึงชื่อ Breatheology จึงเกิดแรงบันดาลใจศึกษาเรื่องการหายใจอย่างจริงจัง

Stig Severinsen เป็นเจ้าของสถิติโลกที่กลั้นหายใจได้นานที่สุดถึง 22 นาที และเค้าหันมาสนใจเรื่องการฝึกหายใจแบบต่างๆ หลังจากที่ได้อ่านหนังสือเล่มนี้ นุ๊กได้ค้นพบว่าประสบการณ์ที่ Stig ได้กล่าวถึงความรู้สึกเข้าถึง Inner dolphin ในขณะที่กลั้นหายใจ เป็นความรู้สึกเดียวกับที่นุ๊กมีจากการกลั้นหายใจนานเกิน 3 นาที เป็นต้นไป ซึ่งเป็นการยืนยันว่าเราไม่ใช่เป็นแค่คนเดียวที่รู้สึกแบบนี้ ในขณะที่ทำการฝึกกลั้นหายใจ ทุกครั้งนุ๊กจะรู้สึกเชื่อมโยงถึงตัวตนข้างในของเราอีกตัวตนหนึ่ง 

ในหนังสือเล่มนี้ Stig ยังกล่าวถึงการฝึกหายใจแบบโยคะ ซึ่งเป็นพื้นฐานของการเตรียมอากาศในการดำน้ำของนักฟรีไดฟ์ ทำให้นุ๊กเข้าใจมากขึ้นว่าการฝึกหายใจแบบ Pranayama ของคนที่ทำโยคะ มีหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น Victorious breath (Ujjayi Pranayama), Alternate nostril breathing (Nadi Shodan), Breath of fire (Bhastrika), Kapalabhati เป็นต้น

Stig ยังได้กล่าวถึง ประโยชน์ของการฝึกหายใจที่มีผลโดยตรงต่อร่างกาย โดยเฉพาะการช่วยให้นักกีฬามีความอึด หรือทนต่อก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้มากขึ้น การไหลเวียนของอ๊อกซิเจนไปสู่กล้ามเนื้อดีขึ้น และปอดแข็งแรงขึ้น 

แต่ถึงแม้ว่า Stig จะได้กล่าวถึงการฝึกหายใจแบบต่างๆ แล้ว ครูนุ๊กก็ยังไม่หยุดที่จะค้นคว้าหาความรู้ต่อว่ามีการฝึกหายใจแบบอื่นๆ อีกหรือไม่ จนได้มาเจอกับการฝึกหายใจแบบ Wim Hof Method จนได้เป็นผู้พากษ์เสียงภาษาไทยให้กับคลิปการฝึกหายใจแบบ Wim Hof และได้ศึกษาถึงความแตกต่างของการฝึกหายใจแบบ Wim Hof กับแบบอื่นๆ จนเข้าใจว่าหลักการทำงานของการฝึกหายใจแบบต่างๆ นั้นมีผลอย่างไรต่อร่างกาย และจิตใจ ซึ่งรวมถึงระบบประสาท ระบบการไหลเวียนของเลือด กล้ามเนื้อ จนกระทั้งการกระตุ้นต่อมไพเนียลช่วยให้เกิดสาร DMT และนำมาถึงการตื่นรู้ในที่สุด

“เมื่อจิตวิญญาณของคุณตื่นขึ้นมาแล้ว คุณจะรู้ว่าคุณมาทำภารกิจอะไรที่โลกใบนี้” 

ภารกิจของครูนุ๊ก คือ การนำ Breathwork มาสอนให้คนทั่วไปได้รู้ว่า ลมหายใจของเรา คือ ยาธรรมชาติอันดับหนึ่ง ที่ช่วยให้เรามีสุขภาพกายและจิตที่ดี และช่วยกระตุ้นการตื่นรู้ทางจิตวิญญาณได้อีกด้วย

ศาสตร์การหายใจมีหลายระดับ เราจะเริ่มจากการเริ่มต้น เพื่อสร้างความคุ้นเคย อันดับแรก นุ๊กจะสอนทฤษฎีเกี่ยวกับระบบหายใจสักเล็กน้อย แล้วให้ผู้เข้าเรียนฝึกหายใจด้วยกล้ามเนื้อกะบังลม สามารถดู VDO ฝึกหายใจ ได้ที่ได้ที่นี่ค่ะ

หลังจากนั้นนุ๊กก็จะอธิบายว่าการฝึกหายใจมีผลต่อสุขภาพอย่างไรบ้าง และนำเทคนิคการหายใจเพื่อสุขภาพด้านต่างๆ มาสอนให้ผู้เข้าเรียนได้เรียนรู้วิธีการใช้ยาธรรมชาติของตัวเอง ซึ่งหลังจากเรียนจบแล้ว นักเรียนจะได้ทักษะที่สามารถนำไปใช้ได้ที่บ้านตลอดชีวิต

วันนี้นุ๊กนำรูปแบบการฝึกจากโลกใต้น้ำ ขึ้นมาจำลองบนบกช่วยให้เราฝึกหายใจได้ง่ายขึ้น ช่วยเพิ่มสมรรถนะของปอด และนักกีฬา ช่วยให้สุขภาพของเราแข็งแรงทั้งกาย ใจ และจิตวิญญาณ

ยิ่งศึกษาเรื่องการหายใจยิ่งรู้ว่าชีวิตมาถูกทาง การฝึกหายใจเหมือนเป็นการฝึกสติรูปแบบนึง ยิ่งควบคุมการหายใจได้ดี เราก็ยิ่งเห็นปัญหา และ ทางออกชัดเจนขึ้น ยิ่งชัดก็ยิ่งมีพลัง เหมือนเราตัวใหญ่กว่าปัญหาข้างหน้า 

นุ๊กเริ่มต้นชวนพี่ๆผู้บริหารที่ นุ๊กรู้จักเข้าร่วมการทดลองทำการหายใจบำบัด แต่ละท่านได้เข้าถึง “The Moment of Truth” ที่แตกต่างกัน แต่มีผลลัพธ์อย่างนึงที่เหมือนกัน คือ ความเบาสบาย มีกำลัง สดชื่น นั่นอาจเป็นเพราะในบทบาทหน้าที่การงาน  

ต้องแบกรับภาระ การตัดสินใจที่ยาก รวมไปถึงการที่ไม่มีช่วงเวลาในการหายใจคุณภาพ ทำให้เกิดความเสื่อมของระบบร่างกายที่พึงพาการหายใจ หรือ การนำพาออกซิเจนเข้าสู่อวัยวะต่างๆ ประกอบกับในพื้นที่ทำงานเต็มไปด้วยมลพิษ จากสภาพอากาศภายนอก หรือ อาคารที่สกปรก

Testimonial Breathwork

1. นพ.สุกมล วิภาวีพลกุล
หัวหน้าศูนย์สุขภาพใจ รพ.พญาไท 2
ครบรอบ 2 เดือนที่อบรม Breathwork ครับ ผมยังปฏิบัติการหายใจแบบ DMT Breathwork และ Vitorious breathing ทุกวัน เพราะถูกจริตที่สุดแล้ว
ก่อนนอน : ทำให้หลับได้ทันที หลับลึก หลับสนิท
ตอนเช้า : ทำให้สมองปลอดโปร่ง และกระชุ่มกระชวย เครียดน้อยลง
ตอนกลางวัน : ตอนช่วงว่างตรวจคนไข้ DMT Breathwork ใช้เวลา 10 นาที และ Vitorious Breathing ใช้เวลา 30 นาที

แนะนำคนไข้หลายคนที่มีความเครียดและปัญหาการนอน คนไข้ผมบางคนเลิกกินยานอนหลับได้เลยตั้งแต่วันแรก (ก่อนหน้านั้น ต้องกินยานอนหลับ 2 อย่างทุกคืนมานานเป็นปี)


2.  คุณดลทิชา

“จากที่ได้เริ่มเข้าเรียน และ เริ่มฝึกหายใจ มาวันนี้เป็นวันแรก ที่มั่นใจว่า ปฏิบัติทุกขั้นตอนได้ถูกต้องตามเสียง clip ของครูนุ๊กค่ะ
DMT เมื่อเช้านี้ ตอนกลั้นลมหายใจในรอบที่สาม รู้สึกถึง พลังงานและกระแสความสั่นสะเทือนของเลือดที่วิ่งไหลเวียนทั่วร่างกาย เริ่มความรู้สึกไล่จากปลายมือ ไปตามส่วนต่างๆของร่างกาย
รู้สึกรักร่างกายของตัวเองจนน้ำตาไหลเลยค่ะ สัมผัสความรู้สึกนี้ สุดยอดมากๆค่ะ
ขอขอบคุณครูนุ๊ก &ครูเจี๊ยบ อีกครั้งนะคะ”

3. ครั้งแรกกับการฝึก Breathework กับครูนุ๊ก ซึ่งเป็นแรงบันดาลใจตั้งแต่ยังไม่เคยพบกัน ผ่านทางช่อง YouTube จนเมื่อเวลาที่เหมาะสม จึงได้มาเรียนคลาสจริง..

ไม่เคยรู้สึกเข้าถึงความนิ่งสงบภายในใจได้แบบนี้มาก่อน😇 “ครูนุ๊กเป็นทั้งแรงบันดาลใจ พลังบวก และอื่นๆ อีกมากมายที่ยังมาไม่ถึง”

จะคอยติดตาม และอยากบอกต่อสิ่งดีๆ ละมุนใจ อิ่มสุขจากภายในให้กับทุกๆ คน กับสิ่งง่ายๆ ที่ทำได้ด้วยตนเอง คือการฝึกการหายใจ🥰💗 ต้องมาลองเองแล้วจะรู้ค่ะ!!

ท่านที่ต้องการบำบัดความเครียดจากการทำงาน หรือ ความเครียดในหัวใจ หรือต้องการให้เราไปจัด Breath & Heal session ในองค์กร

สามารถติดต่อเราได้ที่ Line @awakenalchemist หรือ เบอร์โทร 0815528923 และชมกิจกรรมผ่านที่ www.awakenalchemist.com

ติดตามเรา
Website : o2oforum
Facebook : o2oforum
Line : @o2oforum
Subscribe : o2oforum
Tel : 0970344225, 0970347554, 0970343220, 0952156145

O2O
About Author

O2O

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *