ECONOMICS

ECONOMICS : กทม. ททท. สมาคมกรีฑาโลก ร่วมดัน “วิ่งผ่าเมือง” สู่มาราธอนเมืองหลวงระดับโลก

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) […]

ECONOMICS : กทม. ททท. สมาคมกรีฑาโลก ร่วมดัน “วิ่งผ่าเมือง” สู่มาราธอนเมืองหลวงระดับโลก

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) แถลงเกี่ยวกับความร่วมมือในการจัดการแข่งขันวิ่งมาราธอนเมืองหลวงอย่างเป็นทางการ ระหว่างกรุงเทพมหานคร การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และ สมาคมกรีฑาโลก ภายใต้ชื่อการแข่งขันวิ่งมาราธอน “วิ่งผ่าเมือง Amazing Thailand Marathon Bangkok” พร้อมด้วย นางสาวฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย, มร.เอเลสซิโอ ปุนซี่ ผู้อำน;ยการอาวุโส สมาคมกรีฑาโลก และ นายกอบเกียรติ แสงวนิชย์ ผู้อำนวยการฝ่ายจัดการแข่งขัน โดยมี นายสุชาติ แจสุรภาพ ประธานกรรมการมาตรฐานการวิ่ง สมาคมกีฬากรีฑาแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นสักขีพยาน ดูเนื้อหาบน O2O Forum

สำหรับการแข่งขันวิ่งมาราธอน “วิ่งผ่าเมือง Amazing Thailand Marathon Bangkok” กำหนดจัดขึ้นในสัปดาห์แรกของเดือนธันวาคมของทุกปี ถือเป็นมาราธอนในเมืองหลวงอย่างเป็นทางการของประเทศไทย ที่ทางสมาคมกรีฑาโลกให้การรับรอง โดยมีเป้าหมายในการมุ่งพัฒนาเศรษฐกิจทางด้านการท่องเที่ยวให้กับกรุงเทพมหานครและประเทศไทย และคาดว่าจะมีผู้เข้าแข่งขันร่วมไม่น้อยกว่า 30,000 คน โดยเป็นชาวต่างชาติ 5,000 คน ถือเป็นการสร้างรายได้สู่ระบบเศรษฐกิจด้านการท่องเที่ยวทั้งทางตรงและทางอ้อมได้มากกว่า 500 ล้านบาท ในทุกๆ ปี

เรื่อง Sport Tourism เป็นเรื่องใหญ่ ถือเป็นเศรษฐกิจที่สำคัญของเมือง อีกทั้งเป็นการสร้างสุขภาพของคนในเมืองด้วย

“ในวันนี้เป็นการแถลงข่าวความร่วมมือกันอย่างจริงจังของทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และมีระดับโลกมาช่วยรับรอง สิ่งสำคัญคืออนาคตจะต้องมีความร่วมมือกันในระยะยาว เพื่อที่ทุกคนจะได้วางแผนความร่วมมือกันได้ ซึ่งต้องเป็นการวางแผนระยะยาว เพราะการจะอยู่ในปฏิทินโลกได้และเป็นงานระดับโลกได้ต้องมีการแสดงออกถึงความมุ่งมั่น หรือความตั้งใจจริงในระยะยาว ต้องมีการเตรียมตัวหลายอย่าง ทั้งนี้ กทม.พร้อมจะร่วมมือกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยและภาคเอกชนในการจัดงานให้เป็นระดับโลกต่อไป” นายชัชชาติ ผู้ว่าฯ กทม. กล่าว

นางสาวฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กล่าวว่า การแข่งขันรายการนี้ได้จัดขึ้นติดต่อกันเป็นครั้งที่ 6 โดยในปีนี้มีกำหนดจัดการแข่งขันขึ้นในวันที่ 3 ธันวาคม 2566 ซึ่งถือว่าเป็นกิจกรรมเปิดฤดูการท่องเที่ยวของประเทศไทย โดยใน 5 ปีที่ผ่านมาการแข่งขันวิ่งผ่าเมืองมีพัฒนาการที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง และสามารถจัดงานได้อย่างมีมาตรฐานในระดับสากล มีอัตลักษณ์ความเป็นไทย มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติให้ความสนใจเข้ามาร่วมแข่งขันจำนวนมากขึ้นในทุกๆ ปี สามารถสร้างรายได้ให้กับเศรษฐกิจด้านการท่องเที่ยวทั้งทางตรงและทางอ้อมเป็นจำนวนเงินไม่น้อยกว่า 500 ล้านบาทในแต่ละปี

มร.เอเลสซิโอ ปุนซี่ ผู้อำนายการอาวุโส สมาคมกรีฑาโลก หรือ World Athletics ผู้ให้การรับรองการแข่งขันมาราธอนระดับโลก ที่เดินทางมาเป็นสักขีพยาน กล่าวว่า รู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้เห็นหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนมาร่วมแถลงข่าวในครั้งนี้ สมาคมกรีฑาโลกกำลังจะมีโครงการพัฒนาการแข่งขันวิ่งมาราธอนในเมืองหลวงให้เป็นมาราธอนระดับเทียบเท่ามาราธอนเมเจอร์ โดยจะพิจารณาคัดเลือกเอามาราธอนเมืองหลวง 10 รายการ จัดเป็นซีรี่ส์เพื่อสะสมคะแนนของนักวิ่งระดับอีลิทของโลก โดยรายการ AMAZING THAILAND MARATHON BANGKOK จะถูกบรรจุอยู่ในมาราธอนซีรี่ส์สะสมคะแนนโลก หรือ THE OFFICIAL MAJOR CAPITAL CITY MARATHON WORLD SERIES อย่างแน่นอน

นายกอบเกียรติ แสงวนิชย์ ผู้อำนวยการฝ่ายจัดการแข่งขัน กล่าวว่า ในปีนี้ ชื่อรายการอย่างเป็นทางการ คือ 2023 AMAZING THAILAND MARATHON BANGKOK presented by TOYOTA กำหนดจัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 3 ธันวาคม 2566 โดยมีจุดปล่อยตัว ณ ราชมังคลากีฬาสถาน และเส้นชัยที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนิน และกำหนดให้ลานคนเมืองเป็นที่นัดพบ หรือ Finish Area หลังเข้าเส้นชัย มีกำหนดวันรับเบอร์-อุปกรณ์แข่งขัน ในวันที่ 30 พฤศจิกายน ถึง 2 ธันวาคม 2566 ณ สยามพารากอน เปิดลงทะเบียนรับสมัครในวันที่ 19 กันยายน 2566 พร้อมกันทั่วประเทศ 

นอกจากนี้ ผู้ว่าฯ กทม. ยังได้กล่าวเสริมว่า ไม่ใช่เฉพาะนักวิ่งจากต่างประเทศ แต่คนไทยทั่วประเทศก็จะมาร่วมงานในกรุงเทพฯ ด้วย ซึ่งผลดีคือจะทำให้เศรษฐกิจในช่วงจัดงานคึกคักขึ้น รวมถึงยังมีประโยชน์ในแง่ของการดูแลสุขภาพ การมีระเบียบวินัยในการฝึกซ้อมและเตรียมตัวสำหรับการวิ่ง ซึ่งก่อให้เกิดผลบวกเป็นอย่างมาก แม้จะวัดเป็นตัวเงินไม่ได้แต่มีมูลค่ามหาศาล ดูเนื้อหาบน O2O Forum

ติดตามบทความอื่นๆ เพิ่มเติมได้ที่ O2O เพื่อไม่พลาดข่าวสารเทคโนโลยีดิจิทัลที่น่าติดตาม ทันโลก ทันเวลาไปกับเรา

ติดตามเรา
Website : o2oforum
Facebook : o2oforum
Line : @o2oforum
Subscribe : o2oforum
Tel : 0970344225, 0970347554, 0970343220, 0952156145

O2O
About Author

O2O

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *