ECONOMICS

ECONOMICS : Denmark สุดยอดรัฐดิจิทัล

เดนมาร์ก ประเทศชั้นนำเรื่องการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลอันดับ […]

ECONOMICS : Denmark สุดยอดรัฐดิจิทัล

เดนมาร์ก ประเทศชั้นนำเรื่องการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลอันดับต้นๆของโลก ประเทศเล็กๆ แต่ประชาชนกลับมีรายได้มากถึง 67,000 ดอลล่าร์สหรัฐฯ ต่อคน ด้วยเป็นประเทศที่มีความเจริญทางด้านเทคโนโลยีติดอันดับโลก ทำให้เดนมาร์กมุ่งหน้าเข้าสู่ประเทศชั้นนำของโลกที่มีการพัฒนาเทคโนโลยีดิจิทัลที่ดีที่สุด

เดนมาร์ก เป็นประเทศที่มีพื้นที่เล็กๆ ราวร้อยละ 8 ของประเทศไทย เฉลี่ยแล้วคือมีพื้นที่ประมาณ 43,000 ตารางกิโลเมตร  ถึงแม้จะเป็นประเทศเล็กๆ ที่มีประชากรเพียงแค่ 5.8 ล้านคน แต่รายได้ของประชาชนกลับมีมากถึง 67,000 ดอลล่าร์สหรัฐฯต่อคน จัดเป็นประเทศที่มีความเจริญติดอันดับโลกเกือบทุกด้าน โดยเฉพาะด้านเทคโนโลยีดิจิทัลที่ตอนนี้ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของประชาชนไปแล้ว ดูเนื้อหาบน Line Today

สิ่งที่ทำให้เดนมาร์กประสบความสำเร็จ คือ ความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันในการร่วมขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ประเทศ โดยมี Agency for Digital Government เป็นหัวใจหลัก

โดยการพัฒนาเทคโนโลยีของเดนมาร์กเริ่มจากการเปลี่ยนแปลงการสื่อสารจากการใช้อีเมล ไปสู่ Digital Communication เริ่มต้นด้วยการใช้ดิจิทัลด้านการบริการสาธารณะอย่าง NemID (ใช้แทนการเข้าสู่ระบบแบบ log-in) ที่นำไปสู่การเข้าแพลตฟอร์ม Portal ที่ให้บริการด้านดิจิทัลระดับชาติสำหรับประชาชน เพื่อให้ประชาชนเข้าไปติดต่อหรือทำธุรกรรมกับหน่วยงานต่างๆ ได้ผ่านระบบออนไลน์ ทำให้มีความสะดวกรวดเร็วมากขึ้น

NemID คือระบบการรักษาความปลอดภัยในการเข้าถึงบริการออนไลน์หรือการบริการทั่วไปของเดนมาร์ก  รวมไปถึงบริการส่วนตัวที่เกี่ยวข้องกับองค์กรเอกชนในประเทศเดนมาร์กด้วย NemID ถูกออกแบบมาเพื่อให้บริการในด้านการรับรองตัวตนและความปลอดภัยให้กับผู้ใช้งาน เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวและบริการผ่านระบบออนไลน์ต่างๆ อย่างปลอดภัยและมั่นใจได้มากยิ่งขึ้น ประชาขนในเดนมาร์กที่มีอายุมากกว่า 15 ปีและมีหมายเลข CPR มีสิทธิ์ได้รับ NemID ที่สามารถใช้กับธนาคารของตนได้เช่นกัน และสำหรับบุคคลที่มีอายุมากกว่า 13 ปีสามารถใช้ NemID สำหรับธนาคารผ่านทางอินเทอร์เน็ตได้ แต่อย่างไรก็ตาม NemID ก็ได้ถูกยกเลิกตั้งแต่วันที่ 30 มิถุนายน พ.ศ. 2566 ที่ผ่านมาก และถูกแทนที่ด้วย MitID

เดนมาร์กมีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตที่มีความเร็วสูงและความเสถียรภาพที่ดี ทำให้ประชากรสามารถเข้าถึงและใช้บริการต่างๆผ่านระบบออนไลน์ได้หลากหลายตามความต้องการ ไม่ว่าจะเป็นการทำงาน, การศึกษา, การสื่อสาร, และกิจกรรมต่าง ๆ ผ่านอินเทอร์เน็ตได้อย่างมีประสิทธิภาพ

นอกจากนี้ยังมีการใช้ Digital Post สำหรับให้หน่วยงานภาครัฐติดต่อสื่อสารกับประชาชนได้โดยตรง แทนการส่งจดหมายผ่านเว็บไซต์ e-Boks หรือแม้แต่การนำ AI เข้ามาช่วยในการขับเคลื่อนประเทศเข้าสู่พื้นที่สีเขียว เป็นเหตุผลให้ประเทศเดนมาร์กจัดเป็นประเทศอันดับ 1 เรื่องเทคโนโลยี ในการสำรวจของรัฐบาลดิจิทัล

เดนมาร์กเป็นตัวอย่างหนึ่งของประเทศที่ประสบความสำเร็จในการนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาใช้ในทุกด้านของการดำเนินชีวิต โดยมีการสนับสนุนจากทั้งรัฐบาลที่ตั้งใจจะนำเทคโนโลยีมาเพิ่มประสิทธิภาพและคุณค่าให้กับชีวิตประจำวันของประชากร เพื่อความสะดวกและเพิ่มคุณภาพในการดำเนินชีวิตอย่างยั่งยืนและมีประสิทธิภาพ ดูเนื้อหาบน Line Today

ติดตามบทความอื่นๆ เพิ่มเติมได้ที่ O2O เพื่อไม่พลาดข่าวสารเทคโนโลยีดิจิทัลที่น่าติดตาม ทันโลก ทันเวลาไปกับเรา

ติดตามเรา
Website : o2oforum
Facebook : o2oforum
Line : @o2oforum
Subscribe : o2oforum
Tel : 0970344225, 0970347554, 0970343220, 0952156145

O2O
About Author

O2O

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *