ECONOMICS

ECONOMICS : นโยบาย One Family One Soft Power สนับสนุนตั้ง ‘THACCA’ ผลักดันซอฟต์พาวเวอร์ไทยโดยเฉพาะ

เป็นอีกมติ ครม. ที่สร้างความฮือฮาให้กับสังคม ในการประชุ […]

ECONOMICS : นโยบาย One Family One Soft Power สนับสนุนตั้ง ‘THACCA’ ผลักดันซอฟต์พาวเวอร์ไทยโดยเฉพาะ

เป็นอีกมติ ครม. ที่สร้างความฮือฮาให้กับสังคม ในการประชุม ครม.นัดแรก ของรัฐบาลนายกฯ เศรษฐา ทวีสิน ที่มีมติแต่งตั้ง คณะกรรมการยุทธศาสตร์ว่าด้วยซอฟต์พาวเวอร์ โดยโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงว่า การดำเนินการเรื่อง ซอฟต์พาวเวอร์ เป็นเรื่องที่สำคัญมาก ๆ เพราะเราเล็งไว้ว่า 1 ครอบครัว 1 ซอฟต์พาวเวอร์ ดังนั้น นายกฯ จึงมีบัญชาข้อสั่งการ ให้ตั้ง คณะกรรมการยุทธศาสตร์ว่าด้วยซอฟต์พาวเวอร์ เพื่อกำหนดยุทธศาสตร์ซอฟต์พาวเวอร์ ของประเทศไทย

วิเชียร ฤกษ์ไพศาล หรือ หรือคุณนิค อดีตดำรงตำแหน่งเป็นรองกรรมการผู้อำนวยการ สายงานมิวสิค โปรดักชั่น และโปรโมชั่น บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้กล่าวถึงนโยบาย One Family One Soft Power หรือ 1 ครอบครัว 1 ซอฟต์พาวเวอร์ ว่า

“เริ่มต้นแล้วครับกับการทำงานเพื่อประเทศชาติ สังคม และวงการเพลงในฐานะกรรมการยุทธศาสตร์ soft power แห่งชาติ ตามที่เป็นข่าว มารายงานให้ทราบว่าได้มีการประชุมนอกรอบครั้งแรกไปเมื่อวันที่ 22 ก.ย. ที่ผ่านมา ณ TCDC ได้ฟังนโยบายของภาครัฐที่อยากช่วยพัฒนาและขับเคลื่อนในเรื่องนี้ รวมทั้งยังได้เห็นการนำเสนอไอเดียจากภาคเอกชนบางส่วนที่เตรียมตัวมาอย่างดี ก็ทำให้รู้สึกคึกคักและมีความหวัง

อย่างไรก็ตาม ต้องบอกว่าวงการเพลงไทยบ้านเราเติบโตและดิ้นรนกันเองมากว่า 40 ปี ทุกค่ายเพลงต่างหาแนวทาง ความเคยชินและวิธีการอยู่รอดตามวิถีของตัวเอง การได้มาเป็นตัวแทนของวงการจึงนับเป็นภารกิจที่หนักหนาแน่นอน ทำคนเดียวคงไม่สนุก ความร่วมมือช่วยเหลือจากทุกคนเป็นเรื่องจำชื่อมากๆจึงขอฝากบอกต่อไว้ตรงนี้เลยว่าเพื่อผลประโยชน์ของทุกภาคส่วน เราคงต้องมีการพูดคุยกันกับพี่น้องร่วมวงการเพื่อขอความคิดเห็นและคำแนะนำในเร็ววันนี้อย่างแน่นอน”

THACCA เพื่อ “ซอฟต์พาวเวอร์ไทย” เพื่อไทยจะทำอะไรบ้าง?

นโยบาย One Family One Soft Power เป็นนโยบายส่งเสริมผลักดันซอฟท์พาวเวอร์ไทยไปทั่วโลกโดยเริ่มต้นจากการ “พัฒนาคน” โดยจะเฟ้นหาศักยภาพของคนไทยทุกครอบครัว อย่างน้อยครอบครัวละ 1 คน เพื่อนำมาส่งเสริมบ่มเพาะศักยภาพ ผ่าน “ศูนย์บ่มเพาะทักษะสร้างสรรค์” ที่จะมีในทุกระดับตั้งแต่ระดับหมู่บ้าน ไปจนถึงระดับประเทศ ให้ทุกคนสามารถเข้ามาเรียนรู้เพื่อเพิ่มทักษะสร้างสรรค์ของตัวเองในทุกด้าน ไม่ว่าทักษะด้านการทำอาหาร ร้องเพลง ออกแบบ ศิลปะ กีฬา และอื่นๆ ซึ่งทั้งหมดนี้จะไม่เสียค่าใช้จ่าย เพื่อสร้างแรงงานทักษะสูง 20 ล้านคน ที่มีรายได้อย่างน้อย 200,000 บาทต่อปี

นอกจากสร้างคนแล้ว ยังมีการจะสร้างงาน 20 ล้านตำแหน่ง เพื่อรองรับแรงงานที่ใช้ทักษะสูง โดยจะสนับสนุนทุกอุตสาหกรรมซอฟท์พาวเวอร์ ผ่านการปลดปล่อยเสรีภาพ ปลดล็อคกฎหมาย ทลายทุกอุปสรรค สนับสนุนเงินทุน ขยายการส่งออกผ่านนโยบายต่างประเทศ โดยมี “THACCA” ที่มีอำนาจเบ็ดเสร็จและงบประมาณที่เพียงพอทำหน้าที่สร้างระบบนิเวศทั้งหมดเพื่อสร้างอุตสาหกรรมซอฟท์พาวเวอร์ไทยให้เติบโตอย่างก้าวกระโดด

ติดตามเรา
Website : o2oforum
Facebook : o2oforum
Line : @o2oforum
Subscribe : o2oforum
Tel : 0970344225, 0970347554, 0970343220, 0952156145

O2O
About Author

O2O

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *