ENTREPRENEUR

ENTREPRENEUR : เชฟยาคุป Fat Lamb BKK เรากล้าทำเมนูแกะ

Fat Lamb BKK เป็นร้านอาหารเมดิเตอเรเนียนในกรุงเทพฯ แรกๆ […]

ENTREPRENEUR : เชฟยาคุป Fat Lamb BKK เรากล้าทำเมนูแกะ

Fat Lamb BKK เป็นร้านอาหารเมดิเตอเรเนียนในกรุงเทพฯ แรกๆที่กล้าประกาศตัวชัดว่าให้บริการอาหารแนว เมดิเตอร์เรเนียน ในช่วงเปิดแรกๆปลายปี 2018 ซึ่งขณะนั้นถือว่า เสี่ยงมาก เพราะอาหารเมดิเตอร์เรเนียนยังไม่เป็นที่รู้จักดีนักในกรุงเทพฯ ยิ่งเป็นเมดิเตอร์เรเนียนแนว ตุรกี และกรีก ด้วยแล้ว คนไทยไม่ค่อยรู้จักและนิยม 

O2O

เชฟยาคุป หรือ ธฤต ตั้งทรงศิริศักดิ์ ก่อนที่จะมาเปิดร้านแนวเมดิเตอร์เรเนียน เคยเปิดร้านอาหารแนวอเมริกันมาก่อน มีความถนัดทั้งอาหารอเมริกัน เพราะจบการศึกษาด้านการอาหารในวิทยาลัยคณะ Culinary of Art , Chicago USA .  แต่เนื่องจากมีเพื่อนหลายเชื้อชาติช่วงที่ศึกษาที่ ชิคาโก ได้ร่วมทำกิจกรรมเกี่ยวกับด้านอาหารต่างๆ ที่ทำให้รู้สึกถนัดและชอบอาหารแนวเมดิเตอเรเนียนขึ้นมา

เรากล้าทำเมนูแกะ เนื่องจากชื่อร้านคือ Fat Lamb ต้องเป็นร้านที่นำเสนอเนื้อแกะในหลายเมนู ทั้งจานซิกเนเจอร์ และอื่นๆ  ยิ่งเป็นเมื่อ 5 ปีก่อน ถือว่าเสี่ยงมากที่ใช้เมนูแกะ เพราะคนไทยไม่นิยมทานแกะ แต่เป็นเพราะร้านเรากล้าที่จะประกาศว่า ขายเมนูแกะ จึงทำให้คนจดจำจากชื่อร้าน และเมนูขาแกะซิกเนเจอร์ของร้าน ไปจนถึงเมนูต่างๆที่เป็นเมนูแกะชิม

เรามีแนวคิดที่ต้องกล้าฉีกแนว ที่จะนำเสนอว่ากรุงเทพฯ ควรมีร้านอาหารแนวแปลกที่คนไม่ค่อยทำกัน เพื่อเป็นทางเลือกให้กับลูกค้าในกรุงเทพฯ ได้เปลี่ยนบรรยากาศจากอาหารแนวเดิมซ้ำๆ ไม่ให้เกิดความจำเจในการบริโภค ถือเป็นอีกทางเลือกนึง และลดการแข่งขันจากคู่แข่ง ร้าน Fat Lamb ที่นำเสนออาหารแนวเมดิเตอร์เรเนียน จึงได้ก่อกำเนิด

อีกหนึ่งแนวคิดที่ฉีกก็คือ ชื่อร้าน Fat Lamb ก็บ่งบอกแล้วว่า ทางร้านต้องใช้เนื้อแกะ เป็นตัวชูโรงในหลายเมนูของร้าน โดยเฉพาะจานซิกเนเจอร์ ขาแกะตุ๋นมันฝรั่ง ผักตุ๋นสไตล์เมดิเตอเรเนียน  ถือเป็นร้านแรกๆในช่วง 5 ปีที่แล้วที่โปรโมทจานขาแกะในกรุงเทพฯ ซึ่งร้านอื่นอาจมีอยู่บ้าง แต่สูตรไม่เหมือนของเรา และคนไม่ค่อยนิยมทานแกะในช่วงที่ผ่านมา 

แต่ทางร้านต้องการสื่อให้คนทราบว่า ร้านเรามีฝีมือในการรังสรรค์เมนูแกะให้อร่อย ได้หลากหลายเมนู ซึ่งเป็นแนวคิดที่ต้องการฉีกแนวจากร้านอื่นๆในกรุงเทพฯ ซึ่งเนื้อแกะยังไม่ค่อยเป็นที่นิยมนักในไทยและกรุงเทพฯ  จนถึงปัจจุบันจะเห็นว่า เมนูแกะได้เป็นที่นิยมอยู่ในเมนูร้านในกรุงเทพฯมากมาย ทำให้เราเห็นว่าการเปลี่ยนแปลงในผู้บริโภคที่หันมาบริโภคเนื้อแกะมากขึ้น ถือว่าร้านเราเป็นร้านแรกๆที่กล้าประกาศตัวว่า ขายเมนูแกะเป็นซิกเนเจอร์ โดยเนื้อแกะถือเป็นอาหารจานหลักของอาหารแนวเมดิเตอเรเนียน แถบตุรกี กรีก และทางยุโรป

ความสำเร็จที่เห็นเป็นรูปธรรม คือ จากการที่ร้าน Fat Lamb ชูเมนูแกะเป็นเอกลักษณ์ของร้าน ทำให้ เชฟยาคุปเป็นเชฟไทยคนแรก ที่ได้รับการแต่งตั้งให้เป็น Lambassador of Australia ถือเป็นเกียรติประวัติของเชฟไทยที่ ต่างชาติแต่งตั้งให้เป็น ทูตแกะ เนื่องจากมองเห็นฝีมือและความเชี่ยวชาญในการปรุงอาหารจานแกะของเชฟไทย

ร้านอาหาร Fat Lamb สามารถตอบโจทย์ให้ทั้งคู่ค้าและลูกค้า ในมุมมองเดียวกัน กล่าวคือ ในแง่ลูกค้าที่เป็นนักท่องเที่ยวที่มาไทย หรือลูกค้าคนไทย หากกำลังมองหาร้านอาหารที่มีเมนูแกะชั้นเลิศ รสชาติเยี่ยมจนเป็นที่ยอมรับจากต่างชาติแล้ว ร้าน Fat Lamb คือร้านที่โดดเด่นสุด ที่สามารถตอบโจทย์ได้ตรงที่สุดในกรุงเทพฯ เนื่องจากลูกค้าของร้านส่วนใหญ่ทั้งคนไทยและต่างชาติ พึงพอใจกับอาหารทั้งรสชาติ ความสวยงามในการจัดจาน และบริการที่ประทับใจ โดยเฉพาะนักท่องเที่ยว นักธุรกิจ และนักการทูตจากกลุ่มตะวันออกกลาง ชื่นชอบและกลับมาใช้บริการกันมาก

ดังนั้นหากธุรกิจใดที่ต้องการทำการค้ากับกลุ่มธุรกิจต่างชาติโดยเฉพาะกับกลุ่มตะวันออกกลาง สามารถมาใช้บริการที่ Fat Lamb เพราะเราบริการอาหารแนวฮาลาล ที่ทำให้คู่ค้าของท่าน รับประทานและพูดคุยธุรกิจได้ด้วยความสบายใจ

สามารถติดตาม/ติดต่อ Fat Lamb BKK ได้ที่
Facebook | Website | เดินทาง
LINE OA : @fatlamb
Email : fatlamb2018@gmail.com
Tel : 0614184545, 022970708

สอบถามการเข้าร่วมงานหรือติดต่อเข้าร่วมคอมมูนิตี้ธุรกิจจาก O2O

เข้าร่วมคอมมูนิตี้ของเรา
Website : o2oforum
Facebook : o2oforum
Community : o2oforum
Line : @o2oforum
Subscribe : o2oforum
Tel : 0970344225, 0970347554, 0970343220, 0952156145

O2O
About Author

O2O

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *