ECONOMICS

ECONOMICS : เพื่อไทยเตรียมแจกเงินดิจิทัล เป็นของขวัญปีใหม่ 2567

ล่าสุด “เพื่อไทย” นายเผ่าภูมิ โรจนสกุล รองเลขาธิการพรรค […]

ECONOMICS : เพื่อไทยเตรียมแจกเงินดิจิทัล เป็นของขวัญปีใหม่ 2567

ล่าสุด “เพื่อไทย” นายเผ่าภูมิ โรจนสกุล รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย ประกาศเดินหน้าแจกเงินดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาททันที หลังเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลสำเร็จ โดยประชาชนทุกคนอายุ 16 ปีขึ้นไป จะได้รับเงินดิจิทัลวงเงิน 10,000 บาทผ่านดิจิทัลวอลเล็ตที่ถูกสร้างขึ้นโดยรัฐบาลพรรคเพื่อไทย ดูเนื้อหาบน Line Today

ที่มา ; facebook.com

โดยหาก พรรคเพื่อไทยจัดตั้งรัฐบาลได้สำเร็จ มีการคาดการณ์ว่าจะใช้นโยบายนี้เป็นของขวัญปีใหม่ในวันที่ 1 มกราคม 2567 ให้กับคนไทยทั้งประเทศ

ขั้นตอนในการรับวงเงิน10,000 บาทก็จะมีเงื่อนไขในการรับเงิน คือ

  • ต้องใช้ในรัศมี 4 กิโลเมตร
  • สามารถปรับเปลี่ยนได้ในภูมิประเทศ เพื่อให้ใช้เงินได้อย่างสมบูรณ์แบบ
  • หากไม่มีโทรศัพท์สามารถใช้เป็นบัตรประจำตัวเป็นรหัสได้
  • ต้องใช้ภายใน 6 เดือนเพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจครั้งใหญ่ทันทีและรวดเร็วเหมาะสมกับสถานการณ์ของประเทศ

เมื่อวันที่ 13 ส.ค. 2566 เผ่าภูมิ โรจนสกุล รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย ในฐานะกรรมการและโฆษกคณะกรรมการด้านเศรษฐกิจ พรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่าพรรคเพื่อไทยในฐานะแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาลอย่างเป็นทางการ พรรคเพื่อไทยจะต้องบริหาร สถานะความเป็นอยู่ของพี่น้องประชาชน และขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ สิทธิและหน้าที่ในความรับผิดชอบต่อนโยบายที่ได้หาเสียง พรรคเพื่อไทยจึงขอประกาศเดินหน้านโยบายดิจิทัลวอลเล็ตอย่างเต็มรูปแบบ โดยคนไทยอายุ 16 ปีขึ้นไป จะได้รับเงินผ่านดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาท เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจและเหมาะสมกับสภาวการณ์ของประเทศ โดยถือเป็นการเปิดประเทศไปสู่สังคมยุคสังคมดิจิทัล ด้วยระบบการชำระเงินในรูปแบบใหม่ของบล็อคเชน

ส่วนความกังวลด้านเงินเฟ้อนั้น เผ่าภูมิ โรจนสกุล กล่าวว่าทีมเศรษฐกิจของพรรคเพื่อไทย ได้ทำการวิเคราะห์ และคำนวณผลกระทบต่อเงินเฟ้อและความมั่นคงทางการคลังอย่างละเอียดถี่ถ้วน โดยในสถานการณ์ปัจจุบันที่เงินเฟ้อคลี่คลายลง และเงินเฟ้อที่เกิดขึ้นไม่ได้เกิดจากภาคอุปสงค์ การจับจ่ายของประชาชน จึงยืนยันว่า เงินดิจิทัลวอลเล็ต จะไม่ก่อให้เกิดเงินเฟ้อ และไม่กระทบต่อความมั่นคงทางการคลังของประเทศ

ทางด้านของอาจารย์วีระ ธีรภัทร ได้ชี้แจงถึงนโยบายเหรียญดิจิทัล 10,000 ในรายการคุยให้คิด ว่าเงินก้อนนี้จะสร้างหนี้ไม่ต่างจากการแจกเงินในยุคของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เพราะต้องหาเงินมากกว่า 5 แสนล้านเลยทีเดียว

นอกจากนี้ นโยบายเหรียญดิจิทัลของเพื่อไทยยังเป็นบล็อกเชนที่มีการเก็บข้อมูลการใช้จ่ายของบุคคลทั้ง 54 ล้านคน หากไม่ได้มีการขออนุญาตจากตัวบุคคลก่อน อาจเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสม แต่อย่างไรก็ตามก็ต้องคอยติดตามว่าทางพรรคเพื่อไทยจะมีการแถลงเกี่ยวกับนโยบายเหรียญดิจิทัลเพิ่มเติมก่อนปี 2567 หรือไม่อย่างไร ดูเนื้อหาบน Line Today

ติดตามข่าวสารความคืบหน้าเงินดิจิทัล ทันทุกสถานการณ์ที่ O2O

ติดตามเรา
Website : o2oforum
Facebook : o2oforum
Line : @o2oforum
Subscribe : o2oforum
Tel : 0970344225, 0970347554, 0970343220, 0952156145

O2O
About Author

O2O

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *