WELLNESS

WELLNESS : 5 กิจกรรมฝึกหายใจ ฟอกปอดให้สะอาดอยู่บ้าน ​

ปอดเป็นหนึ่งในอวัยวะที่สำคัญของร่างกายเราทุกคน เพราะเมื […]

WELLNESS : 5 กิจกรรมฝึกหายใจ ฟอกปอดให้สะอาดอยู่บ้าน ​

ปอดเป็นหนึ่งในอวัยวะที่สำคัญของร่างกายเราทุกคน เพราะเมื่ออายุมากขึ้น การเปลี่ยนแปลงของวัยจะมีผลกระทบต่อปอดทั้งทางตรงหรือทางอ้อมได้ ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนแปลงด้านสรีระทางร่างกาย ระบบภายในร่างกาย เช่น ระบบประสาท ระบบภูมิคุ้มกัน รวมถึงสภาพแวดล้อมที่มีมลพิษ ยิ่งในช่วงที่ผ่านมา หลายคนได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ซึ่งส่งผลต่อการทำงานของปอด อาจจะทำให้ปอดอักเสบ ทำให้เกิดอาการไอมีเสมหะหรือบางรายมีอาการไอแห้ง หายใจหอบเหนื่อย และการที่เรานอนนานๆ นั้น อาจทำให้เกิดภาวะปอดแฟบได้อีกด้วย 

Facilitator คุณภูษณิศา ณ ระนอง หรือ ครูนุ๊ก ครูฝึกสอนการหายใจ (Breathwork) และ Mindfulness Coach  แห่ง Awaken Alchemist Academy มองว่า การฝึกการหายใจเป็นวิธีง่ายๆ ที่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง โดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์ใดๆ การฝึกการหายใจนั้นช่วยให้ร่างกายผ่อนคลาย ลดความเครียด เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสมอง ช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรงขึ้น ช่วยให้ปอดแข็งแรงและทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และช่วยบรรเทาอาการหอบหืด นอนกรน และโรคอื่นๆ ที่เกี่ยวกับระบบหายใจ 

ปัจจุบัน คุณนุ๊กทำงานเป็นนัก Facilitator และ Mindfulness Coach ให้กับองค์กรต่างๆ เช่น ธุรกิจเอกชน องค์กรพัฒนาเอกชน และองค์กรภาครัฐ คุณนุ๊กมีความสนใจในการนำการหายใจมาประยุกต์ใช้กับศาสตร์ต่างๆ เช่น การฝึกสมาธิ การฝึกสติ การพัฒนาตนเอง และการรักษาโรค คุณนุ๊กเชื่อว่าการหายใจเป็นเครื่องมือที่ทรงพลังที่สามารถช่วยให้ผู้คนมีชีวิตที่ดีขึ้นได้ 

การหายใจให้ถูกวิธี คือ พื้นฐานสำคัญของสุขภาพที่ดี

วันนี้เรายก 5 วิธีหายใจ ที่ช่วยฟื้นฟูและทำให้ปอดทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมาให้ทุกคนได้ลองทำตามกัน 

  • #ท่าจับท้อง : หายใจเข้า-ซี่โครงขยายท้องป่อง หายใจออก-แขม่วท้องซี่โครงยุบลง ควบคุมจังหวะลมหายใจให้สม่ำเสมอทำซ้ำ 10 – 15 ครั้ง 
  • #ท่ายืดแขน : ประสานมือ หายใจเข้าให้เต็มปอด หายใจออกยาว แขม่วท้อง ผ่อนคลายหัวไหล่ ลดแขนไปทางด้านข้าง ทำซ้ำประมาณ 5 – 10 ครั้ง
Pretty Vietnamese young woman performing cobra yoga position
  • #ท่างู : นอนคว่ำ หายใจเข้า งอศอกวางมือคว่ำข้างลำตัวตรงกับหัวไหล่ แล้วกดพื้นดันตัว ศีรษะ หน้าอกและหน้าท้อง ให้ยกขึ้น โดยค้างในท่านี้ประมาณ 5 – 10 ลมหายใจ และออกจากท่าด้วยการหายใจออก พร้อมงอศอก วางลำตัวลงช้า ๆ
  • #ท่านั่งบิดลำตัว : ชันหัวเข่าขวาคร่อมซ้าย ให้ขาซ้ายงอเข่าอยู่ด้านล่าง กดสะโพกแนบพื้น นำมือขวาวางด้านหลัง ยืดลำตัวขึ้น นำแขนซ้ายและศอกซ้ายมาขัดที่หัวเข่าขวา แขม่วท้องค่อย ๆ บิดลำตัวพร้อมมองไปด้านหลังหายใจเข้า-ออก ลึก ๆ ยาว ๆ ค้างไว้ประมาณ 5 ลมหายใจหมุนตัวกลับมา และสลับทำอีกข้าง 
  • #ท่าปลา : นอนหงาย เหยียดขาตรง แขนสองข้างสอดใต้ลำตัว จากนั้นหายใจเข้ายกหน้าอกขึ้น เงยคาง หายใจออก วางศีรษะให้จุดกลางกระหม่อมอยู่บนพื้น กดข้อศอกให้ติดพื้น ยืดหน้าท้องและอกขึ้นเท่าที่ทำได้ค้างไว้ 5 – 10 ลมหายใจ

แน่นอนว่าการฝึกการหายใจนั้นไม่ยาก แต่การจะฝึกการหายใจให้มีประสิทธิภาพนั้น จำเป็นต้องมีความเข้าใจในกระบวนการฝึกหายใจอย่างถูกต้อง ดังนั้น การเข้าร่วมกิจกรรมการฝึกหายใจกับ Facilitator จึงเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการฝึกการหายใจอย่างจริงจัง  

หากคุณต้องการให้เราเข้าไปจัด Workshop ฝึกหายใจ (Breathwork) หรือ คลื่นเสียงบำบัด (Sound healing) 

สามารถติดต่อได้ที่ Line : @awakenalchemist 

สอบถามการเข้าร่วมงานหรือติดต่อเข้าร่วมคอมมูนิตี้ธุรกิจจาก O2O 

ติดตามเรา
Website : o2oforum
Facebook : o2oforum
Line : @o2oforum
Subscribe : o2oforum
Tel : 0970344225, 0970347554, 0970343220, 0952156145

O2O
About Author

O2O

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *