BUSINESS

BUSINESS : “โคตรเฟล” เรียนรู้ธุรกิจ ผ่านความล้มเหลว

เราอยู่ในยุคที่ผู้คนออกมาอวด ‘ความสำเร็จ’ ก […]

BUSINESS : “โคตรเฟล” เรียนรู้ธุรกิจ ผ่านความล้มเหลว

เราอยู่ในยุคที่ผู้คนออกมาอวด ‘ความสำเร็จ’ กันมากมาย แล้วจะเป็นอย่างไรถ้าหากออกมาอวด ‘ความล้มเหลว’ กันดูบ้าง มาเปิดประสบการณ์อวดความไม่สำเร็จที่ โคตรเฟล รายการที่จะสัมภาษณ์นักธุรกิจในเรื่องที่เฟลๆ โดยจะล้วงลึกไปถึงสาเหตุและที่มาของความล้มเหลวหรือการตัดสินใจที่ผิดพลาด และถอดบทเรียนว่าเค้าได้เรียนรู้อะไรจากเหตุการณ์เหล่านั้นบ้าง ดูเนื้อหาบน Line Today

คุณโจ ไตรเทพ ศรีกาลรา Founder ProPlugin , เจ้าของเพจ โคตรเฟล จึงต้องการเชิญชวนให้ทุกท่านมาร่วมกันเรียนรู้ชีวิตและธุรกิจผ่านความเฟลในงาน ‘โคตรเฟล Club’ งานที่ชวนทุกคนมาพบปะพูดคุยแลกเปลี่ยนแนวคิด​ ประสบการณ์ความเฟล​ ความล้มเหลวต่าง ๆ​ ที่เคยเกิดขึ้น​ ทั้งในอดีต​ หรือแม้กระทั่งปัจจุบัน​ แน่นอนครับ​เราอยากเป็นพื้นที่ปลอดภัย​ ให้กับทุกคนที่กำลังเผชิญกับปัญหา​ มารับพลังบวก​และกำลังใจเพิ่ม​ เพื่อสู้ต่อไปด้วยกัน

เราอยู่ในยุคที่การหาความรู้สามารถทำได้ง่ายแค่ปลายนิ้ว มีคอร์สสัมมนาเรื่องธุรกิจเกิดขึ้นเป็นดอกเห็ด ซึ่งค่าใช้จ่ายแพงกว่าหลักสูตรปริญญาโทในมหาวิทยาลัยอีก ยุคที่กูรูธุรกิจหรือโค้ชทางออนไลน์เกิดขึ้นเต็มไปหมด ซึ่งบางคนอาจไม่เคยทำธุรกิจจริงๆจังด้วยซ้ำ ยุคที่ TV หรือโซเชียลมีเดียมีรายการที่พูดถึงเกี่ยวกับธุรกิจมากขึ้นเรื่อยๆ โดยส่วนใหญ่มักเน้นถึงในเรื่องของความสำเร็จ โดยพยายามชูตัวเลขยอดขาย คืนทุนเร็ว จำนวนสาขาที่มาก หรือ พูดถึงเจ้าของที่ประสบความสำเร็จตั้งแต่อายุน้อยๆ เพื่อเรียกเรตติ้งคนดูให้คนดูหันมาสนใจ

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าทุกวันนี้เราอยู่ในยุคที่คนรุ่นใหม่อย่าง GenY GenZ อยากเป็นเจ้าของธุรกิจกันหมด แทบไม่มีใครอยากเป็นพนักงานประจำกินเงินเดือนสูงๆ อีกต่อไป หรือต่อให้เป็นพนักงานประจำอยู่ก็คิดที่จะทำธุรกิจควบคู่กันไปด้วย

ซึ่งบ่อยครั้งทำให้คนที่ดูรู้สึกหึกเหิม คิดว่าธุรกิจนี้ดี เค้าทำได้เราก็น่าจะทำได้ และอยากเป็นอย่างเค้าเหล่านี้บ้าง โดยอาจลืมคิดไปว่าเค้าเหล่านี้ก็ไม่ได้ต่างอะไรจากยอดภูเขาน้ำแข็ง คือเป็นแค่คนกลุ่มคนเพียงหยิบมือเดียวท่ามกลางคนทำธุรกิจอีกเป็นหมื่นเป็นแสนคน แต่ไม่มีใครพูดถึงระหว่างทางกว่าที่คนเหล่านี้จะฝ่าฟันมาจนถึงจุดนี้ได้

ทำให้หลายๆคนตัดสินใจลาออกจากงานประจำและนำเงินที่เก็บมาตลอดการทำงานมาลงกับธุรกิจโดยที่ไม่มีการทำการบ้านหรือหาความรู้ก่อน เพราะคิดว่าการทำธุรกิจไม่น่ายากขนาดนั้น ทุกคนคาดหวังการมีอิสระทางการเงินทางเวลาแบบที่หนังสือ Best Sellers ส่วนใหญ่พูดกันไว้และมักคิดถึงแต่เรื่องสวยงามของการทำธุรกิจ

แต่ส่วนใหญ่นั้นมักจบลงด้วยการเจ๊งและสูญเสียเงินเก็บทั้งหมดภายในระยะเวลาไม่นาน สุดท้ายก็ต้องมาเริ่มนับหนึ่งกันใหม่ เพราะในโลกของธุรกิจมันไม่ได้สวยหรูเหมือนที่คุณเห็นภายนอก มันยังมีอีกด้านที่โหดร้ายที่คุณยังไม่เคยเห็น ซึ่งในความจริงนั้นแทบไม่มีเจ้าของธุรกิจคนไหนประสบความสำเร็จโดยไม่พบเจออุปสรรคหรือความล้มเหลวเลย ซึ่งความผิดพลาดหรือความล้มเหลวที่บุคคลเหล่านี้พบเจอและผ่านมันมาได้ ถือเป็นขุมทรัพย์ทางการเรียนรู้ชั้นยอดให้กับเรา คนที่วันนึงฝันว่าอยากไปถึงจุดๆนั้นให้ได้เหมือนคนเหล่านี้บ้าง

จึงเป็นที่มาของงาน ‘โคตรเฟล Club’ งานที่จะพาทุกท่านได้มาร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนแนวคิด​ ประสบการณ์ความเฟล​ ความล้มเหลวต่าง ๆ​ ให้โคตรเฟล Club เป็นพื้นที่ที่ให้พลังบวกแก่ทุกคนที่กำลังเผชิญกับปัญหา​ ให้มีพลังสู้ต่อไปด้วยกัน โดยโคตรเฟลจะถอดรหัสความล้มเหลวของ 3 กลุ่มอาชีพ ได้แก่ 

  • เจ้าของกิจการ/ผู้บริหาร
  • Content Creator / Influencer 
  • ศิลปิน / Artist

ซึ่งกลุ่มอาชีพดังกล่าว จัดได้ว่าเป็นอาชีพที่ต้องประสบพบเจอกับปัญหาในการเริ่มต้นทำธุรกิจเป็นอันดับต้นๆ เลยก็ว่าได้ การได้มาพูดคุย แลกเปลี่ยนความคิด ‘ความ(ไม่)สำเร็จ’ ในชีวิตและในธุรกิจนั้นมีอะไรบ้าง มาทิ้งพลังงานลบผ่านการแลกเปลี่ยนเพื่อนำไปสู่การสร้างพลังงานบวกกับเหล่าเพื่อนร่วมธุรกิจ กับงานโคตรเฟล Club และโคตรเฟล Club ครั้งต่อไปจะจัดขึ้นที่ไหนอีก ติดตามได้ทาง เพจโคตรเฟล ได้เลย ดูเนื้อหาบน Line Today

ติดตามเรา
Website : o2oforum
Facebook : o2oforum
Community : o2oforum
Line : @o2oforum
Subscribe : o2oforum
Tel : 0970344225, 0970347554, 0970343220, 0952156145

O2O
About Author

O2O

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *