BUSINESS

BUSINESS : ตระกูล “มหากิจศิริ” มหาเศรษฐีอันดับ 12 ของไทย ฟ้องเนสเล่ คิดค่าธรรมเนียมเกินจริง 3,000 ล้าน

สะเทือนไปทั้งวงการธุรกิจไทย เมื่อเจ้าสัวกาแฟของไทยที่ร่ […]

BUSINESS : ตระกูล “มหากิจศิริ” มหาเศรษฐีอันดับ 12 ของไทย ฟ้องเนสเล่ คิดค่าธรรมเนียมเกินจริง 3,000 ล้าน

สะเทือนไปทั้งวงการธุรกิจไทย เมื่อเจ้าสัวกาแฟของไทยที่ร่วมทุนกับบริษัทเนสท์เล่มายาวนาน ได้ยื่นฟ้อง Nestle (เนสเล่) ที่ศาลแพ่งกรุงเทพฯ ใต้ข้อหาคิดค่าธรรมเนียม เกินจริงไป 3,000 กว่าล้านบาท เพราะกลายเป็นเรื่องอื้อฉาว ที่มีมูลค่าความเสียหายหลักพันล้านในวงการธุรกิจระดับแนวหน้าของไทย

สำหรับครอบครัว “มหากิจศิริ” มี นายประยุทธ มหากิจศิริ เป็นประธานกรรมการกลุ่มบริษัท พีเอ็มส์ กรุ๊ปส์ เจ้าของบริษัท ไทยน็อคซ์ สเตนเลส และ ไทย คอปเปอร์ เป็นเจ้าของสนามกอล์ฟเลควูด ได้รับฉายา “เจ้าพ่อเนสกาแฟ”

นายประยุทธ เป็นเจ้าของบริษัทผู้ผลิตกาแฟ ให้กับ “เนสกาแฟ” แบรนด์ดังของธุรกิจข้ามชาติ บริษัท เนสท์เล่ (ไทย) จำกัด ที่เขาไม่ได้มีหุ้นส่วนโดยตรง แต่กิจการกาแฟของนายประยุทธ คือ โรงงานผลิตกาแฟภายใต้ บริษัท ควอลิตี้ คอฟฟี่ โปรดักท์ส จำกัด อาณาจักรธุรกิจที่สร้างรายได้เพิ่มความมั่นคง มั่งคั่ง ให้กับครอบครัวมหากิจศิริ ทั้งนี้ คนทั่วไปเข้าใจว่า ตระกูลมหากิจศิริ เป็นเจ้าของผลิตภัณฑ์เนสกาแฟ และบริษัทเนสท์เล่ แต่ความจริงเป็นเพียงผู้ถือหุ้นโรงงานผลิตเนสกาแฟ โดยถือหุ้นอยู่ 51%

และเป็นที่ทราบกันดีว่าตระกูล มหากิจศิริ ได้ร่วมทุนกับเนสท์เล่มายาวนาน โดยมีส่วนแบ่งการตลาด ควอลิตี้ คอฟฟี่ ( Quality Coffee) 90% สร้างรายได้มหาศาลให้กับวงการธุรกิจไทย แม้มูลค่าความเสียหาย 3 พันล้าน จะถือว่าไม่มาก กับเม็ดเงินอีกมหาศาล จากธุรกิจเหล็ก ทองแดง การขนส่ง การขุดเจาะนอกชายฝั่ง และการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ของตระกูล มหากิจศิริ 

ต้องจับตาดูกันต่อไปว่า ‘มหากิจศิริ’ จะสามารถเรียกร้องความเป็นธรรมได้หรือไม่

แต่การฟ้องร้องครั้งนี้จะสร้างบรรทัดฐานใหม่ให้กับการดำเนินธุรกิจ ที่ต้องเป็นธรรมกับคู่ค้า แม้คู่กรณีจะเป็นผู้ผลิตสินค้าแบรนด์ติดตลาดที่ดำเนินกิจการมายาวนานกว่า 150 ปี ในเกือบ 200 ประเทศ แต่การฟ้องร้องครั้งนี้ จะเป็นการประกาศต่อหน้าสาธารณชนว่า การดำเนินการทางธุรกิจที่ไม่โปร่งใส จะเป็นอุปสรรคสำคัญในการสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภค

น่าจับตามองว่าการฟ้องร้องครั้งนี้ จะสามารถเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับผู้ฟ้องร้องได้หรือไม่ และพยานหลักฐานอะไร ที่จะนำไปสู่การดำเนินคดีในครั้งนี้ เพราะนี่ถือเป็นกฎเกณฑ์ของการทำธุรกิจยุคใหม่ของสองขั้วยักษ์ใหญ่ ในวงการธุรกิจไทย

ติดตามเรา
Website : o2oforum
Facebook : o2oforum
Community : o2oforum
Line : @o2oforum
Subscribe : o2oforum
Tel : 0970344225, 0970347554, 0970343220, 0952156145

O2O
About Author

O2O

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *