PEOPLE

PEOPLE : Digital Nomads คนทำงานกำหนดอนาคตท่องเที่ยวไทย

หากย้อนไปหลายปีก่อน อาชีพฟรีแลนซ์หลายๆคนก็คงมองว่าเป็นอ […]

PEOPLE : Digital Nomads คนทำงานกำหนดอนาคตท่องเที่ยวไทย

หากย้อนไปหลายปีก่อน อาชีพฟรีแลนซ์หลายๆคนก็คงมองว่าเป็นอาชีพที่ไม่มั่นคง แต่ในยุคปัจจุบันที่อินเทอร์เน็ตเข้ามาเป็นส่วนสำคัญของชีวิต งานออนไลน์ถือเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่สามารถสร้างรายได้ได้มากๆ อีกทั้งยังทำที่ไหน เมื่อไรก็ได้ แม้จะเดินทางไปต่างประเทศก็สามารถทำงานได้อยู่ และอาชีพนี้เรียกว่า Digital Nomads ดูเนื้อหาบน Line Today

Digital Nomads คือ บุคคลที่ทำงานโดยใช้เทคโนโลยีเป็นหลักและใช้ชีวิตแบบอิสระ ซึ่งอาจจะเป็นโปรแกรมเมอร์ นักเขียน นักตัดต่อที่จะใช้เทคโนโลยีและอินเทอร์เน็ตในการทำงานเป็นหลักและที่สำคัญคือไม่จำเป็นที่จะต้องมีสถานที่ทำงาน ไม่ต้องเดินทางเข้าออฟฟิศ สามารถเดินทางไปทำงานได้ทั่วโลกตามใจต้องการ หากต้องการลงหลักปักฐานที่ไหนก็อยู่ได้เลย ซึ่งเราจะเห็นได้เลยว่ามีชาวต่างชาติมากมายที่เป็น Digital Nomads มาอยู่อาศัยที่ประเทศไทย และ พวกเขามีรายได้ที่ดีรวมตัวกันอยู่ใน Digital Nomads Thailand

คุณรัฐกันต์ สุวรรณภักดี ผู้ก่อตั้งกลุ่ม Digital Nomad Thailand ที่มี Digital Nomads เข้ามารวมตัวกันกว่า 16,000 ราย กล่าวว่า ถ้าเราเข้าใจพวกเขา พวกเขาจะนำรายได้กลับมาให้ประเทศเรา ไม่ว่าคุณจะเป็นธุรกิจในอุตสาหกรรมท่องเที่ยว โรงแรม ที่พักอยู่อาศัย ร้านอาหาร โรงพยาบาล คลินิกความงาม สินค้าบริการต่างๆ เราทำเงินจากพวกเขาได้หมด

Digital Nomads Thailand เป็นกลุ่มที่ชาวต่างชาติในไทยใช้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นและหาสถานที่น่าทำงาน ปัจจุบันมีจำนวนกว่า 16,000 ราย

โดยส่วนมากแล้วภายในกลุ่มจะมีการตั้งหัวข้อการสนทนาหรือคำถามเกี่ยวกับสถานที่น่าอยู่ มีความปลอดภัย เหมาะแก่การทำงานและมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ซึ่งจะเห็นได้เลยว่าชาวต่างชาติมักจะอาศัยที่บริเวณติดทะเลอย่างภูเก็ต พัทยา หรือ เมืองที่รายล้อมไปด้วยภูเขาอย่างเชียงใหม่ ซึ่งเป็นเมืองท่องเที่ยวยอดนิยม ทำให้เกิดการหมุนเวียนของเศรษฐกิจในประเทศได้เป็นอย่างเดียว

แต่ที่สังเกตเห็นได้เลยคือ ชาว Digital Nomads มักจะมีการเปลี่ยนที่อยู่ไปเรื่อยๆ ไม่ได้มีการลงหลักปักฐานอย่างถาวร จะเห็นได้จากชาวต่างชาติท่านนี้ที่มองหาคอนโดให้เช่าในประเทศไทยเพียง 1-6 เดือน ถือเป็นพฤติกรรมของอาชีพ Digital Nomads ที่เลือกเดินทางไปยังต่างประเทศ และหาที่พักเป็นระยะเวลาสั้นๆ และระหว่างที่ทำงานก็ถือโอกาสท่องเที่ยวไปยังสถานที่ต่างๆ เพื่อให้ได้ไอเดียใหม่ๆ ในการทำงานนั่นเอง

คำถาม คือ รัฐบาลไทยจะมองเห็นโอกาสนี้มากแค่ไหน หรือ จะสนับสนุนให้เกิดการขยายจำนวน และ ดูแลพวกเขาอย่างไรให้จำนวนจาก 16,000 รายที่มีอยู่กลายเป็นหลักล้าน เพื่อให้ไทยกลายเป็นมหาอำนาจการท่องเที่ยวของโลก เป็นปลายทางที่คนบนโลกอยากมาใช้ชีวิต

ติดตามเรา
Website : o2oforum
Facebook : o2oforum
Line : @o2oforum
Subscribe : o2oforum
Tel : 0970344225, 0970347554, 0970343220, 0952156145

O2O
About Author

O2O

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *