ECONOMICS

ECONOMIC : IDG ชี้ซอฟต์พาวเวอร์ไทยจะโตได้ต้องใช้ IP

จากเฟซบุก Guy Ornthanalai ได้เล่าถึงแนวคิดในการผลักดันซ […]

ECONOMIC : IDG ชี้ซอฟต์พาวเวอร์ไทยจะโตได้ต้องใช้ IP

จากเฟซบุก Guy Ornthanalai ได้เล่าถึงแนวคิดในการผลักดันซอฟต์พาวเวอร์ไทย ว่า สินค้า GI…ไทยนำมาเป็น Soft power? Smart power? ได้หรือไม่?

ขอบคุณรูปภาพจาก https://www.facebook.com/gornthanalai

พอดีผมมาเข้าร่วมงาน China Intellectual Property Annual Conference (CIPAC) ซึ่งเป็นงานรวบรวมผู้เชี่ยวชาญด้าน IP ที่ใหญ่ที่สุดในจีน ซึ่งปีนี้จัดขึ้นที่ เมืองจีนาน ชานดง

ผมและทีมงานก็ได้พบปะกับพาร์ทเนอร์จีนที่ทำงานร่วมกันอยู่ ทั้งพวก law firms หน่วยงานรัฐ และ สมาคมสนับสนุนด้าน IP จากมณฑลต่างๆของจีน

แต่จุดเด่นของงานนี้ สำหรับผมคือสินค้า GI หรือสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ ซึ่งจีนมีสินค้าเหล่านี้ขึ้นทะเบียน +10,000 กว่าสินค้า และตอนนี้พาร์ทเนอร์เราได้สร้างระบบ Database รวบรวมสินค้า GI ทั้งจากจีน ไทย และ ทั่วโลกมาไว้ใน platform เดียวกัน โดยจะ link ไปยัง e-commerce เพื่อให้ผู้สนใจสั่งซื้อสินค้ากับ merchants ได้เลย

ขอบคุณรูปภาพจาก https://www.facebook.com/gornthanalai

ขอบคุณรูปภาพจาก https://www.facebook.com/gornthanalai

ผมคิดว่าพวกสินค้า GI ของไทยเองก็มีไม่น้อย และมันสามารถใช้เป็นตัวแทนช่วยส่งเสริม Soft Power ของประเทศได้ ดังเช่น

1. Cultural diplomacy

  • ผลิตภัณฑ์ GI มักแสดงถึงประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และประเพณีของภูมิภาคหรือประเทศด้วยการขายสินค้าเหล่านี้ไปทั่วโลก ประเทศต่างๆจึงสามารถแสดงอัตลักษณ์ และคุณค่าทางวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ได้ ซึ่งช่วยให้คนเข้าใจ และเคารพซึ่งกันและกัน

2. Economic influences

  • สินค้า GI สงที่ทำได้ดีสามารถนำไปสู่การส่งออกและการค้าได้มากขึ้น ประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องสินค้า GI คุณภาพสูงสามารถใช้สิ่งนี้เพื่อประโยชน์ในการเจรจาข้อตกลงทางการค้าและความร่วมมือ

3.  Boost tourism

  • สินค้า GI สามารถกระตุ้นการท่องเที่ยวได้โดยการดึงดูดคนที่ต้องการลองของจริงที่มาจากแหล่งนั้นๆ เช่น สถานที่ที่ขึ้นชื่อเรื่องไวน์กรือชีส อาจดึงดูดนักชิมได้

4. Branding and reputation

  • สินค้า GI ที่รู้จักกันดีสามารถช่วยภาพลักษณ์แบรนด์โดยรวมของประเทศได้ เช่น โลกคิดว่าฝรั่งเศสเป็นที่ที่ผลิตสินค้าคุณภาพสูงเนื่องจากมีไวน์และแชมเปญ

5. Promoting sustainability

  • สินค้า GI จำนวนมากมาจากวิธีการทำฟาร์ม การเกษตร หรือผลิตที่มีมายาวนานและดีต่อสิ่งแวดล้อม การส่งเสริมผลิตภัณฑ์เหล่านี้สามารถทำให้ประเทศดูเหมือนผู้นำด้านความยั่งยืนและดูแลสิ่งแวดล้อม

6. Strengthen diplomatic ties

  • ในกิจกรรมของรัฐระหว่างประเทศ การแบ่งปัน แลกเปลี่ยนสินค้า GI อาจเป็นสัญญาณของความปรารถนาดีที่จะช่วยกระชับความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างประเทศต่างๆได้

7. Educational opportunities

  • เรื่องราวเบื้องหลังของสินค้า สามารถนำไปสอนคนเก่่ยวกับประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ และวัฒนธรรมของพื้นที่ใดที่หนึ่งได้

8. Protecting indigenous rights

  • การรับรู้และส่งเสริมสินค้า GI ยังสามารถเป็นวิธีหนึ่งในการปกป้องและช่วยเหลือชุมชนพื้นเมืองโดยการตระหนักถึงการมีส่วนร่วมของพวกเขาต่อมรดกทางวัฒนธรรมและศิลปะการทำอาหาร
    นอกจากนี้ อาจจะช่วยเพิ่มอิทธิพลของไทยในระดับโลก และสร้างความน่าเชื่อถือให้กับประเทศ ฯลฯ

คุณสามารถขอคำแนะนำ IP โดยตรงจากผู้เชี่ยวชาญได้ที่ IDG หรือ ดูเพิ่มเติมที่เว็บไซต์ IDG

ติดตามเรา
Website : o2oforum
Facebook : o2oforum
Line : @o2oforum
Subscribe : o2oforum
Tel : 0970344225, 0970347554, 0970343220, 0952156145

O2O
About Author

O2O

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *