INVESTMENT

INVESTMENT : ‘เศรษฐา’ หารือ ‘อีลอน มัสก์’ ดึง Tesla มาลงทุนในไทย

เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของประเทศไทยได้พูดคุยกั […]

INVESTMENT : ‘เศรษฐา’ หารือ ‘อีลอน มัสก์’ ดึง Tesla มาลงทุนในไทย

เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของประเทศไทยได้พูดคุยกับ อีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีเจ้าของเทสลา สเปซเอ็กซ์ และ X (ทวิตเตอร์) ผ่านระบบการประชุมทางไกล ในระหว่างการเยือนกรุงนิวยอร์กเพื่อเข้าร่วมการประชุมสมัชชาสหประชาชาติสมัยที่ 78 โดยชักชวน Tesla มาลงทุนในไทย พร้อมชื่นชมพัฒนาเทคโนโลยีสะอาด เพื่อประชาคมโลก ด้านเลขา UN ชื่นชมไทยโชว์วิสัยทัศน์แก้โลกร้อนในไทย

เมื่อวันที่ 22 ก.ย.2566 นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ได้ทวีตผ่านทางเอ็กซ์ (X) หรือทวิตเตอร์ว่า ได้มีโอกาสพบปะกับนายอีลอน มัสก์ และคณะทำงานระหว่างเดินทางเข้าร่วมการประชุม UNGA ที่นิวยอร์ก โดยได้หารือกันเกี่ยวกับเทคโนโลยีของ Tesla, SpaceX และ Starlink ผ่านระบบการประชุมทางไกล นายกรัฐมนตรีเสริมว่า “ผมประทับใจกับความก้าวหน้าที่บริษัทเหล่านี้ได้สร้างขึ้นเพื่อมนุษยชาติ และเราได้แชร์มุมมองร่วมกันเกี่ยวกับอนาคตสำหรับโลกที่สะอาดยิ่งขึ้น เราหวังว่าจะมีการพูดคุยเพิ่มเติม และหวังว่าจะเกิดความสำเร็จที่มากขึ้นของรถยนต์ไฟฟ้าและการสำรวจอวกาศ ไม่เพียงแต่เพื่อคนไทยเท่านั้น แต่ยังรวมถึงประชาคมโลกด้วย”

ฝ่าย Tesla กล่าวชื่นชมศักยภาพทรัพยากรมนุษย์ของไทย ซึ่งเหมาะสมกับการลงทุนของ Tesla

นายกรัฐมนตรี ได้กล่าวว่า รัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พร้อมให้การดูแล สนับสนุนตามกรอบกฎหมาย สิทธิประโยชน์ ด้านการลงทุน นอกจากนี้ นายเศรษฐา ยังได้มีโอกาสพบปะกับคณะทำงานของกูเกิล โดยระบุว่า ยินดีที่ได้รับทราบว่า กูเกิลได้ทำให้พนักงานในไทยมีศักยภาพในการทำงานเพิ่มขึ้น และตื่นเต้นเกี่ยวกับข่าวความสำเร็จของแนวคิด Cloud–First ของกูเกิลในหลายประเทศ จากนั้นยังพบกับตัวแทนจากไมโครซอฟท์ และไมโครซอฟท์ไทย โดยได้หารือกันเกี่ยวกับอนาคตของระบบคลาวด์และโอกาสสำหรับประเทศไทย

ที่ผ่านมา ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการประกอบรถยนต์ที่ใหญ่เป็นอันดับ 4 ของเอเชีย โดยได้เสนอสิ่งจูงใจแก่ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าและแบตเตอรี่ และลดภาษีสำหรับผู้ซื้อรถยนต์ไฟฟ้า เพื่อผลักดันตลาดรถอีวีในไทยให้เติบโต ปัจจุบัน รถยนต์ไฟฟ้าได้รับความสนใจอย่างต่อเนื่องในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยในไตรมาสที่ 2 ที่ผ่านมา รถอีวีคิดเป็น 6.4% ของยอดขายรถยนต์ทั้งหมดในภูมิภาค เพิ่มขึ้นจาก 3.8% ในไตรมาสแรก

ติดตามเรา
Website : o2oforum
Facebook : o2oforum
Line : @o2oforum
Subscribe : o2oforum
Tel : 0970344225, 0970347554, 0970343220, 0952156145

O2O
About Author

O2O

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *