INVESTMENT

INVESTMENT : AWS ลงทุนในไทยชี้เมืองไทย สวรรค์ธุรกิจเทคโนโลยี

AWS (Amazon Web Services) เป็นบริษัทบริการคลาวด์และการค […]

INVESTMENT : AWS ลงทุนในไทยชี้เมืองไทย สวรรค์ธุรกิจเทคโนโลยี

AWS (Amazon Web Services) เป็นบริษัทบริการคลาวด์และการค้าออนไลน์ของอเมซอน ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ให้บริการคลาวด์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ในหนึ่งในกิจการของ AWS เป็นการลงทุนในหน่วยงานและสถานที่เพื่อขยายศักยภาพของศูนย์ข้อมูล (data center) เพื่อรองรับการเพิ่มขึ้นของผู้ใช้งานและลูกค้าในพื้นที่ที่กำหนด และเมื่อไม่นานมานี้ AWS ได้ประกาศแผนลงทุนโครงสร้างพื้นฐานคลาวด์ในไทย มากกว่า 5,000 ล้านดอลลาร์ หรือคิดเป็นเงินไทยราวๆ 1.9 แสนล้านบาทในไทย ในอีก 15 ปีข้างหน้า ดูเนื้อหาบน Line Today

การคาดการณ์ว่ามูลค่าตลาดรวมของคลาวด์ในปี 2030 จะเกิน 1.5-1.6 ล้านล้านดอลลาร์ และเอเชียแปซิฟิกเป็นภูมิภาคที่คลาวด์เติบโตเร็วที่สุด เป็นเพียงคาดการณ์หรือการพยากรณ์ตามแนวโน้มปัจจุบัน อย่างไรก็ตาม คาดการณ์เช่นนี้อาจเกิดจากปัจจัยหลายอย่าง เช่น การเติบโตของธุรกิจออนไลน์และเศรษฐกิจดิจิทัลในเอเชียแปซิฟิก ความต้องการใช้งานคลาวด์ที่เพิ่มขึ้น เทคโนโลยีที่ก้าวกระโดดเช่นอินเทอร์เน็ตของสรรพากร และปัจจัยอื่น ๆ ที่ส่งผลต่อการเติบโตของตลาดคลาวด์

การที่ AWS เข้ามาลงทุนในไทยจะทำให้ AWS มีเครือข่ายที่มั่นคงและแน่นหนามากขึ้นในเอเชียแปซิฟิก

ธุรกิจคลาวด์ของ AWS มีประโยชน์อย่างมากสำหรับลูกค้าที่ใช้บริการ อาทิเช่น

  • มีค่าใช้จ่ายต่ำ ให้บริการในรูปแบบรายเดือนหรือรายวัน ลูกค้าสามารถเลือกใช้บริการตามความต้องการและจ่ายเงินเฉพาะส่วนที่ใช้งานจริง เหมาะสำหรับธุรกิจที่ต้องการปรับขนาดหรือปรับแผนการใช้งานได้ตามความต้องการของตนเอง ทำให้ลดค่าใช้จ่ายในการลงทุนเป็นเงินทุนและบริหารจัดการด้านการดูแลรักษาเครื่องมือและสิ่งที่เกี่ยวข้อง
  • มีความยืดหยุ่น มีระบบคลาวด์ที่มีขนาดใหญ่และกว้างขวาง มีบริการและเครื่องมือที่มีหลากหลาย ทำให้ลูกค้าสามารถสร้างและปรับแต่งสภาพแวดล้อมคลาวด์ตามความต้องการได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งช่วยให้ธุรกิจสามารถปรับตัวตามเทคโนโลยีใหม่ ๆ และสภาพแวดล้อมการทำธุรกิจได้อย่างรวดเร็ว
  • AWS มีเครือข่ายขนาดใหญ่ที่เชื่อมต่อระดับโลก ลูกค้าสามารถเข้าถึงบริการคลาวด์ได้ทั้งในเขตภูมิภาคและระดับโลก นอกจากนี้ AWS ยังมีการสำรองข้อมูลและระบบความมั่นคงที่มีความเสถียรภาพสูง ซึ่งช่วยให้ธุรกิจไม่เกิดการขาดสัญญาณหรือขัดข้องในการให้บริการ
  • AWS มีมาตรฐานและความปลอดภัยที่สูง เช่น การเข้ารหัสข้อมูล (encryption) และการรักษาความปลอดภัยของข้อมูลในระดับต่าง ๆ การใช้งานคลาวด์ของ AWS ช่วยลดความเสี่ยงในเรื่องความปลอดภัยของข้อมูลของลูกค้า

ซึ่งโดยรวมแล้วถ้าหาก AWS วางแผนที่จะเข้ามาลงทุนที่ไทยแล้ว นับเป็นประโยชน์ต่อไทยเราเองมาก เพราะนอกจากประโยชน์ของ AWS ที่ได้กล่าวไปข้างต้นแล้ว ยังจะทำให้มีการจ้างงานเพิ่มมากขึ้น รวมถึงทำให้ผู้ประกอบการไทยที่ต้องการใช้คลาวด์ต่อยอด ยกระดับธุรกิจ มีทางเลือกในการเข้าถึงคลาวด์ได้มากขึ้นด้วย

และเราจะได้อัพเดทนวัตกรรมและการใช้งานจริงที่ประสบความสำเร็จจากภาคธุรกิจและพันธมิตรอีกครั้ง ในงาน AWS re:Invent 2023 ซึ่งจะเกิดขึ้นในเร็วๆนี้

ติดตามเรา
Website : o2oforum
Facebook : o2oforum
Line : @o2oforum
Subscribe : o2oforum
Tel : 0970344225, 0970347554, 0970343220, 0952156145

O2O
About Author

O2O

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *