GURU

GURU : สูตรการใช้ LINE ทำยอดขาย โดย LINE Certified Coach กับ โอ วีระ เจียรนัยพานิชย์

โทรศัพท์มือถือเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตคนไทยไปเรียบร้อยแล้ว […]

GURU : สูตรการใช้ LINE ทำยอดขาย โดย LINE Certified Coach กับ โอ วีระ เจียรนัยพานิชย์

โทรศัพท์มือถือเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตคนไทยไปเรียบร้อยแล้ว ในแต่ละวันคนไทยใช้เวลากับหน้าจอมือถือ เพื่อใช้งาน Social media ไม่แพ้ชาติในโลก และหนึ่งใน App ที่คนไทยใช้เยอะที่สุดคือ LINE ข้อมูลจาก We are social คนไทยใช้เวลาใน LINE ถึง 2.59 ชั่วโมงต่อวัน ดูเนื้อหาบน Line Today

เทคนิคโปรโมทธุรกิจใน LINE และช่วยให้ลูกค้ามาซื้อซ้ำ คือ ใช้ทุกเครื่องมือของ LINE ให้ประสานสอดคล้องกัน

กลยุทธ์สำคัญ คือ ต้องเก็บลูกค้าเข้ามาอยู่ใน LINE Official Account ของธุรกิจให้ได้มากที่สุด เพราะ LINE เป็นเครื่องมือสื่อสารที่ลูกค้าใช้งานอยู่เป็นประจำ หากเป็นเพื่อนกับเราใน LINE OA แล้วเราสามารถสื่อสารข้อความหาลูกค้าได้โดยตรง และเมื่อลูกค้าอยากติดต่อร้านเราก็สะดวกเพราะคุ้นเคยอยู่แล้ว

การสร้างการรับรู้ โปรโมทธุรกิจ และให้คนมาติดตาม สามารถทำได้ด้วยการทำโฆษณาบน LINE ด้วยเครื่องมือโฆษณาที่เรียกว่า LINE Ads เจ้าของธุรกิจสามารถสามารถซ้ำโฆษณาได้ในงบประมาณที่เราบริหารจัดการได้ด้วยตนเอง ทำโฆษณาได้ง่าย หลายหลายทั้ง รูปภาพ วีดีโอ ปัจจุบันต้นทุนเฉลี่ยในการทำโฆษณาเพื่อเพิ่มเพื่อนใน LINE เฉลี่ย อยู่ที่ 26 บาทต่อคน หากการทำโฆษณาด้วยวีดีโอ ต้นทุนต่อการมองเห็นอยู่ที่ 4 สตางค์ต่อ 1 การมองเห็น

เมื่อทำโฆษณาให้คนรู้จักแบรนด์เราแล้ว เราต้องสร้างการรับรู้และความน่าเชื่อถือเพื่อใช้ปิดการขาย การสร้างเนื้อหาที่โดนใจ การใช้ KOL หรือ Infulencer ร่วมกับการให้พวกเขาพูดถึงแบรนด์ หรือรีวิวสินค้า ใน LINE Voom ก็ทำได้

LINE Today มีผู้ใช้งานถึง 50 ล้านคน เฉลี่ย 1 เนื้อหา สามารถสร้างโอกาสเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายตั้งแต่หลัก 1,000-1,000,000 ครั้ง

หรือ จะใช้ LINE Today ก็เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจ ปัจจุบัน LINE Today มีผู้ใช้งานถึง 50 ล้านคน เฉลี่ย 1 เนื้อหา สามารถสร้างโอกาสเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายตั้งแต่หลัก 1,000-1,000,000 ครั้ง ขึ้นอยู่กับความปังของเนื้อหาเรา โดยค่าใช้จ่ายผ่าน โอ วีระ เจียรนัยพานิชย์ LINE Certified Coach จะอยู่ที่เฉลี่ยวันละ 32 บาท (ไม่รวมค่าเนื้อหาและอินฟลูเอนเซอร์) นับว่าประหยัดและสร้างโอกาสได้มากสุดๆ ดูตัวอย่างการเล่าเรื่องบน LINE Today

เมื่อมีคนเข้ามาติดตามใน LINE OA แล้ว เราสามารถที่จะสื่อสาร ด้วยการ บรอดแคส ข้อความหาลูกค้า แบ่งลูกค้าเป็นกลุ่มๆ เพื่อสื่อสารข้อความเนื้อหาที่เหมาะสมกับความสนใจของลูกค้า เปิดโอกาสให้ลูกค้าเข้ามา พูดคุยผ่านทาง Chat หรือ การโทรเข้ามาด้วย LINE Call ได้เลย

ปัจจุบัน LINE มีการพัฒนาเครื่องมือเสริมเพื่อให้ลูกค้าสามารถสั่งซื้อสินค้า ได้ด้วยตัวเองโดยไม่ต้องแชทผ่านแอดมิน ทำให้สามารถขายสินค้าได้ตลอด 24 ชั่วโมง ด้วยเครื่องมือ LINE Myshop และลูกค้ายังสามารถซื้อสินค้าได้ง่ายหลายทาง ทั้งโอนเงินหรือชำระด้วยบัตรเครดิต

และล่าสุด LINE ยังช่วยให้ร้านค้าสามารถสร้าง LIVE ได้แล้วผ่าน App LINE Shopping LIVE ให้เราได้พูดคุยและขายสินค้าให้กับลูกค้าผ่านLIVE ที่กำลังเป็นกระแสนิยม

หัวใจหลักของการทำการตลาดคือการทำให้เกิดความประทับใจ

การสร้างความประทับใจ เริ่มจาการสื่อสารให้ลูกค้าที่ไม่รู้จักได้รู้จักแบรนด์ของเรา ว่ามีความแตกต่างอย่างไร และเมื่อเค้ามาใช้บริการ เราต้องให้บริการอย่างรู้ใจ
อย่างเช่น โรงแรมของเรามีความแตกต่างที่บริการห้องอาหาร คุณภาพอาหาร

การทำโฆษณาเราสามารถเลือกลุ่มลูกค้า ไปยังลูกค้าที่มีความสนใจอาหารเครื่องดื่ม และใช้ภาพของเมนูเด็ดของร้าน ทำให้กลุ่มเป้าหมายสนใจและคลิ๊กเข้ามาดู

เมื่อลูกค้าเข้ามาทักในไลน์ มีภาพห้องอาหาร หรือเมนูเด็ดของร้านไว้ที่ หน้าโปรไฟล์ และ ข้อความความต้อนรับเพื่อนใหม่ ที่เป็นรูปภาพหลายๆรูปหรือเรียกว่า การ์ดแมสเสจ

เมื่อรู้ว่าลูกค้าชอบอะไร มาใช้บริการเมื่อไหร่ แบ่งกลุ่มลูกค้า ด้วยการใส่ Tag เราจะสามารถบรอดแคส หาลูกค้าได้ตรงใจลูกค้ามากขึ้น อาทิ Tag เดือนที่ใช้บริการ, จำนวนห้องที่จอง, เราสามารถบรอดแคสไปให้เค้าในช่วงเดือนเดียวกันในปีหน้าเพื่อให้เค้ากลับมาใช้บริการอีกครั้ง พร้อมเสนอสิทธิพิเศษลูกค้าเก่า ทำให้การตัดสินใจง่ายขึ้น

นี่เป็นเทคนิคส่วนหนึ่งที่เราสามารถประยุกต์ใช้เครื่องมือต่างๆของไลน์มาพัฒนาธุรกิจดูแลให้บริการลูกค้าช่วยเพิ่มยอดขาย และบริหารความสัมพันธ์ของลูกค้าได้

ติดต่อขอคำแนะนำกับ โอ วีระ เจียรนัยพานิชย์ LINE Certified Coach

ติดตามเรา
Website : o2oforum
Facebook : o2oforum
Line : @o2oforum
Subscribe : o2oforum
Tel : 0970344225, 0970347554, 0970343220, 0952156145

O2O
About Author

O2O

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *