GURU

GURU : ธัญญ์รวี ธนาปรียาภิรมย์ เผยเคล็ดลับซื้อที่ดินสร้างโกดังเก็บสินค้า

จากโจทย์ที่ลูกค้าส่ง Requirement มาให้ Billion B Proper […]

GURU : ธัญญ์รวี ธนาปรียาภิรมย์ เผยเคล็ดลับซื้อที่ดินสร้างโกดังเก็บสินค้า

จากโจทย์ที่ลูกค้าส่ง Requirement มาให้ Billion B Property เพื่อดำเนินการจัดหาที่ดินเนื้อที่ประมาณ 2 ไร่ เพื่อสร้างโกดังเก็บสินค้าให้กับลูกค้านั้น ก็ได้มีที่ดินนำเสนอเข้ามาหลายแปลง

โดย Billion B Property จะมีการวิเคราะห์ข้อมูลของที่ดินในเบื้องต้นเพื่อคัดเลือกก่อน ที่จะส่งให้ผู้จะซื้อพิจารณาต่อไป การทำงานแบบนี้ นอกจากจะทำให้ผู้จะซื้อได้ที่ดินที่ตรงความต้องการแล้ว ยังช่วย Save เวลาให้กับผู้จะซื้อได้มากอีกด้วย ซึ่งหากเช็คแล้วแปลงไหนไม่ตรงกับโจทย์ เราก็จะตัดออก จึงเป็นงานที่ต้องใช้เวลาและความเข้าใจในกฎหมายหลายด้าน ข้อมูลที่ต้องมีการสำรวจในเบื้องต้น ที่อยากเล่าให้เจ้าของที่ดินได้ทำความเข้าใจด้วย เพราะ จากที่เราได้เคยพูดคุยกับเจ้าของที่ดิน กว่า 80% จะไม่ได้รับทราบหรือคำนึงถึงเงื่อนไข และข้อกำหนดในการใช้ประโยขน์บนที่ดินสักเท่าไหร่นักนะคะ ดูเนื้อหาบน Line Today

คำถามที่ Billion B Property มักจะถูกถามบ่อยๆ จากเจ้าของที่ดิน ก็คือ ทำไมผู้จะซื้อจึงไม่ซื้อที่ดินของเขา ทั้ง ๆ ที่ที่ดินนั้นตั้งอยู่ในทำเลที่ดี แปลงก็สวย สิ่งที่จะกำหนดว่าที่ดินแปลงนั้นๆ เหมาะกับผู้จะซื้อหรือไม่ ได้แก่

1. เรื่องของผังเมือง หรือสีของที่ดิน

  • บางแปลงทำเลดี แต่ไม่อยู่ในเขตที่สามารถสร้างโกดังได้

2. เรื่องของถนนที่มีความกว้างไม่พอที่จะให้รถขนสินค้าเข้าออกได้ตามโจทย์

  • เรื่องของถนนนี้ เป็นปัจจัยหลักๆ ของการพิจารณาในการที่จะซื้อที่ดินแปลงนั้นหรือไม่เลยนะคะ เพราะ ไม่ใช่แค่เรื่องของรถที่จะเข้า ออกเท่านั้น แต่ยังเกี่ยวข้องกับข้อกำหนดของการสร้างสิ่งปลูกสร้างบนที่ดินอีกด้วย

3. ขนาดของที่ดิน

  • บางแปลงหน้าแคบ เข้า-ออก ลำบาก หรือรูปทรงที่ดินเป็นเส้นก๋วยเตี๋ยว ยาวลึกเข้าไป ซึ่งเวลาที่จะมีการสร้างสิ่งปลูกสร้าง จะต้องมีเรื่องของระยะถอยร่นด้วย บางแปลงต้องมีการถมที่ดินค่อนข้างเยอะ ซึ่งถือเป็นต้นทุนของที่ดินแปลงนั้นที่เพิ่มเติมขึ้นมาจากค่าที่ดินที่ผู้จะซื้อต้องจ่าย

ยกตัวอย่าง ของที่ดิน 1 ในแปลงที่มีความน่าสนใจและใกล้เคียงกับโจทย์ของผู้จะซื้อมากที่สุด คือ แปลงที่อยู่โซนเทพารักษ์ที่มีเนื้อที่ประมาณ 750 ตร.วา ซึ่งเป็นโซนที่มี คลังสินค้าของบริษัทชั้นนําต่างๆ ใช้เป็นที่เก็บสินค้า เพื่อกระจายสินค้าทั้งในกรุงเทพมหานคร และ พื้นที่ใกล้เคียง ได้แก่ ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง เป็นต้น สามารถเดินทางจากสนามบินสุวรรณภูมิในระยะทาง 25 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทาง 30 นาที  สีของที่ดินเป็นสีม่วง ประเภท อ.1 เป็นที่ดินประเภทอุตสาหกรรมและคลังสินค้า จึงสามารถสร้างโกดังได้ ถึงแม้จะเข้าซอย แต่ก็ไม่ลึกมากประมาณ 350 เมตรจากถนนใหญ่ ทรงที่ดินเป็นสีเหลี่ยมผืนผ้าสวยหน้ากว้างประมาณ 40 เมตร ลึกประมาณ 80 เมตร คำนวนเนื้อที่สร้างอาคาร แบบไม่มี Mezzanine จะได้พื้นที่ใช้สอยประมาณ 1,000 ตร.ม. โดยวางผังไว้ให้รถคอนเทรนเนอร์เข้า-ออก สามารถกลับรถอย่างน้อย 16 เมตรค่ะ

นี่เป็นตัวอย่างของที่ดินที่ตรงความต้องการของผู้จะซื้อ ซึ่งน่าจะทำให้เจ้าของที่ดินมองเห็นภาพมากขึ้นนะคะ ต่อไปจะได้เข้าใจความต้องการของผู้จะซื้อได้แม่นยำขึ้น แนะนำให้มีการวิเคราะห์ข้อมูลในเบื้องต้นแบบนี้เตรียมเอาไว้นะคะ เพราะ จะทำให้ผู้ซื้อมองเห็นภาพและตัดสินใจได้ง่ายและเร็วขึ้นค่ะ   ดูเนื้อหาบน Line Today

ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับการเช่าหรือการซื้อ อสังหาฯ ติดต่อ Billion B Property
ปรึกษาได้ที่ Line : @billionbproperty และช่องทาง Tiktok

เข้าร่วมคอมมูนิตี้ของเรา
Website : o2oforum
Facebook : o2oforum
Community : o2oforum
Line : @o2oforum
Subscribe : o2oforum
Tel : 0970344225, 0970347554, 0970343220, 0952156145

O2O
About Author

O2O

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *