LIVING

LIVING : รวมต้นไม้สร้างชีวิต ปลูกแล้วดีตลอดปี มีเงินใช้ตลอดกาล

อีกหนึ่งกระแสนิยมที่มาแรงในช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้ นั่นก […]

LIVING : รวมต้นไม้สร้างชีวิต ปลูกแล้วดีตลอดปี มีเงินใช้ตลอดกาล

อีกหนึ่งกระแสนิยมที่มาแรงในช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้ นั่นก็คือ ‘ต้นไม้มงคล’ ที่นอกจากจะเป็นไม้ประดับที่ช่วยเพิ่มความร่มรื่นให้กับสวนหน้าบ้านของคุณแล้ว ยังช่วยเสริมความเป็นสิริมงคล และเรียกทรัพย์ได้อีกด้วย ซึ่งเราได้คัดมาทั้งหมด 20 ต้นด้วยกัน จะมีต้นอะไรที่น่าสนใจบ้างเราไปดูในบทความนี้กันได้เลย

  1. ต้นมะลิ

ต้นมะลิถือเป็นต้นไม้ที่ใครๆ ก็รู้จัก ด้วยดอกมะลิที่มีสีขาว ส่งกลิ่นหอมและมีความหมายดี หากได้ปลูกต้นมะลิไว้บริเวณทิศตะวันตกเฉียงเหนือของบ้าน จะช่วยเสริมให้ผู้ปลูกหรือคนในบ้านได้รับแต่สิ่งดีๆ มีแต่คนรักคนเข้าหา เมตตาเอ็นดู

2. ต้นวาสนา

ต้นวาสนา เป็นต้นไม้มงคลที่คนมักนิยมปลูกไว้บริเวณหน้าบ้าน ลักษณะของใบมีความเรียวยาว ดูสวยงาม อีกทั้งเมื่อเข้าสู่ฤดูหนาวต้นวาสนาจะเริ่มออกดอก และส่งกลิ่นหอมโชย อีกทั้งยังมีความเชื่อด้วยว่าหากใครปลูกต้นวาสนาไว้ที่บริเวณบ้านจะทำให้โชคลาภวิ่งเข้าหา มีวาสนาบารมีและประสบความสำเร็จ

3. ต้นสาลิกาลิ้นทอง

ต้นสาลิกาลิ้นทอง มีที่มาจากชื่อของนกสาลิกา และคำว่าลิ้นทอง หมายถึง การพูดจาเป็นมงคล พูดสิ่งใดก็ประสบความสำเร็จ วาจาเรียกทรัพย์ ลักษณะของใบนั้นคล้ายกับรูปหัวใจ ชาวไทยจึงนิยมปลูกต้นสาลิกาลิ้นทอง โดยเฉพาะผู้ที่ทำธุรกิจค้าขายซึ่งเชื่อว่าจะทำให้ค้าขายราบรื่น เจรจาหรือติดต่อสิ่งใดก็จะประสบความสำเร็จ

4. ต้นโกสน

ต้นโกสน เป็นอีกหนึ่งต้นไม้มงคลที่ได้รับความนิยมมาก เนื่องด้วยใบที่มีความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ คือ ในหนึ่งใบจะประกอบด้วยหลากหลายสีสัน เช่น สีเขียว สีเหลือง สีแดงสวยงามสลับกันไปมา ควรปลูกในทางทิศตะวันออก เพื่อให้รับแสงแดด หรือปลูกบริเวณที่มีแสงแดดส่องถึง โดยเชื่อกันว่าเป็นต้นไม้ที่ทำให้อยู่เย็นเป็นสุข มีแต่โชคลาภ

5. ต้นเศรษฐีรวยทรัพย์

ต้นเศรษฐีรวยทรัพย์ มีใบลักษณะคล้ายกับรูปหัวใจ ผิวใบมันเงาสวยงาม นิยมใช้เป็นไม้ประดับ ซึ่งต้นเศรษฐีรวยทรัพย์นี้มีความหมายในเรื่องของโชคลาภ การเงิน และความร่ำรวย

6. ต้นแสงจันทร์

ต้นแสงจันทร์ มีลำต้นสีขาวเทา ตัดกับสีใบที่มีสีเหลืองอมเขียวอ่อน คล้ายๆ กับสีนีออน ทำให้ดูสวยงาม หากเป็นเวลากลางคืนใบจะสะท้อนกับแสงจันทร์ เป็นต้นไม้ที่ทนแดด หากใครได้ปลูกไว้ในบริเวณบ้านจะประสบพบเจอแต่ความสุข มีแต่สิริมงคล ครอบครัวอบอุ่น

7. ต้นกวักมรกต

ต้นกวักมรกต เป็นต้นไม้มงคลที่มีหลายสายพันธุ์และหลายขนาด คนมักนิยมปลูกไว้ภายในบ้านหรือในที่ร่ม เพราะจะทำให้ใบดูสวยงามมากกว่าการปลูกให้โดนแสงแดด นอกจากนี้ยังช่วยฟอกอากาศได้ดีอีกด้วย อีกทั้งยังมีความหมายดี ช่วยเสริมเรื่องความโชคดี ความเจริญก้าวหน้า เป็นต้นไม้ที่คนนิยมมอบเป็นของขวัญให้ญาติผู้ใหญ่

8. ต้นโป๊ยเซียนแคระ

ต้นโป๊ยเซียนแคระ เป็นต้นไม้ที่มีขนาดเล็กกะทัดรัด สวยงาม เลี้ยงง่าย สามารถนำมาวางบนโต๊ะทำงานได้ ต้นโป๊ยเซียนแคระมีความเชื่อว่าหสกออกดอก 8 ดอก จะทำให้ผู้ปลูกได้รับโชคลาภ เงินทองไหลมาเทมา และอยู่เย็นเป็นสุข

9. ต้นเศรษฐีพันล้าน

เพียงแค่ชื่อก็เป็นสิริมงคลแล้วกับต้นเศรษฐีพันล้าน ต้นไม้ที่มีลักษณะสวยงาม ต้นอวบน้ำมีใบรูปไข่ ปลายใบแหลมซ้อนกัน โดยขอบใบจะมีลักษณะพิเศษคือ มีใบเล็กๆ ขึ้นรอบใบใหญ่ สามารถปลูกได้ง่าย อีกทั้งยังมีความเชื่อที่ว่าเป็นต้นไม้ที่ช่วยเสริมเรื่องการค้าขาย ปลูกแล้วร่ำรวย

10. ต้นพลูด่าง

ต้นพลูด่าง เป็นต้นไม้ที่ดูแลง่าย สามารถปลูกได้ทั้งในน้ำและในดิน ช่วยฟอกอากาศ ต้นมีขนาดเล็ก ทำให้เป็นต้นไม้ที่ผู้คนนิยมปลูกกันมาก อีกทั้งยังเป็นต้นไม้มงคลที่ช่วยให้อยู่เย็นเป็นสุข แถมยังช่วยเสริมเรื่องการงานอีกด้วย

11. ต้นเงินไหลมา

ต้นเงินไหลมา เป็นต้นไม้ประเภทไม้เลื้อย โดยลำต้นจะมีลักษณะเล็กและมีใบงอกออกมาตามลำต้น ใบมีลักษณะคล้ายหัวลูกศร คนไทยเชื่อว่าหากปลูกต้นเงินไหลมาภายในบริเวณบ้าน จะช่วยเสริมสิริมงคลให้คนในบ้านร่ำรวยเงินทอง มีแต่เงินทองไหลมาเทมา

12. ต้นโมก

ต้นโมก เป็นต้นไม้ที่นิยมปลูกไว้หน้าบริเวณบ้านหรือปลูกเป็นรั้ว เนื่องจากไม้พุ่มขนาดใหญ่และสูง ปลูกง่าย ดอกสีขาวมีกลิ่นหอม เชื่อว่าผู้ปลูกจะได้รับแต่ความสุข ปราศจากเรื่องทุกข์ใจหรือภยันตราย อีกทั้งชื่อของต้นโมก ยังพ้องเสียงกับคำว่า “โมกข์” ซึ่งในพระพุทธศาสนาหมายความว่าการหลุดพ้นอีกด้วย

13. ต้นพิกุล

ต้นพิกุล เป็นต้นไม้ที่มีขนาดใหญ่ ลำต้นแข็งแรง มีดอกพิกุลสีขาวเรียงซ้อนกันส่งกลิ่นหอมโชยทั่วบริเวณ ผู้คนนิยมปลูกเพื่อให้เป็นร่มเงา อีกทั้งยังมีความเชื่อด้วยว่าหากปลูกต้นพิกุลภายในบริเวณบ้าน จะช่วยให้คนในครอบครัวอายุยืนยาว พบเจอแต่ความสุข

14. ต้นขนุน

ต้นขนุน เป็นต้นไม้ที่มีขนาดใหญ่ ลำต้นสูง กิ่งก้านใบแผ่ขยายเป็นวงกว้าง คนจึงนิยมปลูกไว้บริเวณทิศเหนือของบ้าน ซึ่งต้นขนุนมีความเชื่อว่าหากได้ปลูกไว้ในบริเวณบ้าน จะทำให้ชีวิตประสบความสำเร็จ มีแต่คนคอยช่วยเหลือเกื้อหนุน

15. ต้นเฟิร์นข้าหลวง

ต้นเฟิร์นข้าหลวง เป็นต้นไม้มงคลประเภทหนึ่งในตระกูลเฟิร์น ลำต้นเป็นลักษณะกอขนาดใหญ่ ใบมีขนาดใหญ่และยาว สีเขียวสวยงาม ซึ่งตามความเชื่อของไทย เชื่อว่าหากปลูกเฟิร์นข้าหลวงไว้ในบริเวณบ้านหรือที่ทำงาน จะช่วยเสริมยศถาบรรดาศักดิ์ สื่อถึงความยุติธรรมและความซื่อสัตย์ของผู้ปลูก เป็นหนึ่งในต้นไม้มงคล ให้ผู้ใหญ่หรือเจ้านายในวันสำคัญต่างๆ

16. ต้นว่านเสน่ห์จันทร์ขาว

ต้นว่านเสน่ห์จันทร์ขาวมีลำต้นอวบ ใบขนาดใหญ่คล้ายต้นบอน ที่สำคัญมีกลิ่นหอมอ่อนๆ ทำให้กลายมาเป็นต้นไม้มงคลปลูกในร่มหรือในบ้าน เนื่องจากไม่ชอบแสงแดดมากนัก คนไทยส่วนใหญ่เชื่อว่าเป็นต้นไม้มงคลที่ช่วยเสริมเรื่องมหาเสน่ห์ มีแต่คนนิยมชมชอบ

17. ต้นส้มจี๊ด

ต้นส้มจี๊ดมีหลายสายพันธุ์ เป็นต้นไม้มงคล ที่มีทั้งแบบต้นใหญ่และแบบต้นแคระ ซึ่งตามความเชื่อของคนจีนเชื่อว่าส้มจี๊ด เป็นต้นไม้ที่แสดงถึงความอุดมสมบูรณ์ ร่ำรวยเงินทอง ส่วนคนไทยเชื่อว่าจะช่วยให้ชีวิตเจริญก้าวหน้า การงานไปได้ดี จึงทำให้ได้รับความนิยมในการซื้อมาประดับบ้าน

18. ต้นไผ่กวนอิม

ต้นไผ่กวนอิม เป็นต้นไม้ที่ค่อนข้างทนแดด เลี้ยงง่าย ปลูกในกระถางได้ สามารถวางประดับไว้ตกแต่งได้ทุกที่ โดยเฉพาะหากนำต้นไม้มงคลปลูกในบ้านจะช่วยเสริมฮวงจุ้ย เช่น ในห้องทำงานจะทำให้เสริมความร่ำรวยเสริมสุขภาพ เหมาะสำหรับเป็นต้นไม้มงคลให้ของขวัญในวันเทศกาลต่างๆ

19. ต้นช้อนเงินช้อนทอง

ต้นช้อนเงินช้อนทอง เป็นต้นไม้มงคล ขนาดเล็ก ทรงพุ่มกลม ใบสีเขียว หนา ขอบส่วนปลายโค้งมน เชื่อกันว่าจะช่วยเสริมสิริมงคล เรียกเงินทอง ทรัพย์สิน โชคลาภจากการทำงานหรือการทำธุรกิจรูปแบบต่างๆ นิยมนำมาตกแต่ง บ้าน หรือห้องนอน

20. ต้นเศรษฐีเรือนใน

ต้นเศรษฐีเรือนใน เป็นพืชล้มลุก พุ่มหนาคล้ายกับตะไคร้ ใบยาวเรียว สีสันสวยงาม มีทั้งสีครีม สีเหลืองอ่อน สีเขียวอ่อน และสีเขียวเข้มตามลำดับ แม้ว่าจะได้ชื่อต้นเศรษฐีเรือนใน แต่ต้นไม้มงคลปลูกหน้าบ้านต้นนี้ เน้นเสริมเมตตามหานิยม ป้องกันภัยและอันตราย

การเลือกต้นไม้มาประดับบ้านหรือในสวน นอกจากจะต้องคำนึงถึงความสวยงาม และการฟอกอากาศแล้ว อาจจะมองหาต้นไม้มงคลที่มีความเชื่อว่าจะช่วยเสริมสิริมงคลให้ชีวิตเจริญรุ่งเรืองก็ถือเป็นทางเลือกที่ดี อีกทั้งต้นไม้ 20 ต้นที่ได้กล่าวไปข้างต้นนั้นก็เหมาะแก่การตกแต่งบ้านทั้งในบ้านและบริเวณนอกบ้าน หรือจะซื้อเป็นของขวัญมอบให้แก่ญาติผู้ใหญ่ก็ถือเป็นไอเดียที่ดี

ติดตามเรา
Website : o2oforum
Facebook : o2oforum
Line : @o2oforum
Subscribe : o2oforum
Tel : 0970344225, 0970347554, 0970343220, 0952156145

O2O
About Author

O2O

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *