TREND

TREND : Plant Based Cell Based Meat อนาคตอาหารโปรตีนโลก

กิตติธัช ชัยประสิทธิ์ นักวิชาการอิสระ และอาจารย์ด้านสถา […]

TREND : Plant Based Cell Based Meat อนาคตอาหารโปรตีนโลก

กิตติธัช ชัยประสิทธิ์ นักวิชาการอิสระ และอาจารย์ด้านสถาปัตยกรรม ผู้บริหารสื่อ The Structure กล่าวว่า ในช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้ เกิดวิกฤตการณ์โรคสุกรระบาดมากมาย แต่คนก็จะยังคงต้องการโปรตีนอยู่ แม้จะมีการจัดการระบบความปลอดภัยทางชีวภาพสูงสุดได้ก็ตาม แต่ผลที่ตามมาก็คือค่าใช้จ่ายที่เป็นต้นทุนการผลิตเนื้อสัตว์ที่มากขึ้น โอกาสความเสียหายที่ยังคงมากขึ้น ถือเป็นความยากลำบากในการผลิตโปรตีนจากเนื้อสัตว์ที่จะมีความต้องการมากขึ้นในอนาคต ดูเนื้อหาบน Line Today

หลายคนเล็งเห็นว่าการผลิตอาหารที่เป็นโปรตีนจากสัตว์ ยังคงสร้างปัญหาอยู่ ทั้งโรคระบาดที่เกิดขึ้นบ่อย อีกทั้งยังเป็นการทรมานสัตว์ การผลิตอาหารโปรตีนทางเลือกโดยการใช้เซลล์ Nascent (หรือที่เรียกว่าการเพาะเลี้ยง, ห้องปฏิบัติการปลูก, หรือในเนื้อหลอดทดลอง) หรือการนำเซลล์โปรตีนพืชเหล่านี้มาใช้ทดแทนเนื้อสัตว์ จึงเป็นเรื่องที่น่าสนใจแต่ก็ยังก่อให้เกิดประเด็นถกเถียงมากมาย

Cultured Meat หรือ Cell Based Meat เป็นการนำสเต็มเซลล์ของสัตว์ต้นแบบมาเพาะเลี้ยงในถังหมักในอุณหภูมิที่เหมาะสม ด้วยน้ำเลี้ยงที่มีสารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของสเต็มเซลล์ ซึ่งเนื้อแต่ละชนิดจะต้องการการเลี้ยงในสภาพที่ต่างกัน โดย Cultured Meat ผลิตได้ทั้งเนื้อวัว เนื้อไก่ เนื้อสุกร และเนื้อปลาทูน่า โดยทำได้เฉพาะส่วนเนื้อเท่านั้น หลายคนเรียกว่า “เนื้อสังเคราะห์” หรือ “เนื้อเทียม”

Cell Based Meat เป็นอาหารที่มีลักษณะและสัมผัสคล้ายกับเนื้อสัตว์ นำมาใช้ทดแทนเนื้อสัตว์จริง ส่วนมากผลิตจากพืช อาทิ เมล็ดถั่วเหลือง เมล็ดข้าวสาลี เพราะมีโปรตีนสูง มีการประเมินว่าในปี 2023 อุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์ทดแทนเนื้อสัตว์จะมีมูลค่าสูงถึง 6,400 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งโอกาสในการเติบโตทางธุรกิจดังกล่าว ทำให้หลายคนมองว่านั่นเป็นสาเหตุที่ทำให้ Bill Gates ยอมลงทุนหลักร้อยล้านเหรียญสหรัฐฯ ในสตาร์ทอัพนี้

รูปจาก https://www.livekindly.com/bill-gates-synthetic-beef-rich-countries/

Bill Gates มองว่าโลกไม่สามารถประคองความต้องการเนื้อสัตว์ที่เพิ่มขึ้นทุกปี ซึ่งทางออกก็คือ เทคโนโลยีที่เปลี่ยนโปรตีนจากพืชให้เหมือนเนื้อสัตว์

นอกจากการลดต้นทุนให้ถูกลง ให้เทียบเท่า หรือใกล้เคียงกับราคาของเนื้อจริง เพื่อที่คนทั่วไปจะสามารถเข้าถึงได้ง่ายขึ้น ทั้ง Cultured Meat และ Plant-based Meat ​ก็ยังขาดการยอมรับของผู้บริโภค ซึ่งต้องอาศัยการให้ข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการผลิตและความปลอดภัย รวมถึงการให้ความรู้เรื่องประโยชน์ของเนื้อสังเคราะห์ทั้งต่อผู้บริโภคและต่อสิ่งแวดล้อม เพื่อให้ผู้บริโภคเกิดการเปิดใจที่จะทดลอง ​

อย่างไรก็ตาม ในช่วงแรกเนื้อสังเคราะห์ โดยเฉพาะ Cultured Meat อาจยังมีผู้คัดค้านอยู่บ้าง เนื่องจากคนส่วนใหญ่ยังมองว่าเป็นเรื่องผิดธรรมชาติ เหมือนกับกรณี GMO หรือการตัดแต่งพันธุกรรมในพืช แต่ในอนาคต เมื่อโลกเข้าสู่ภาวะขาดแคลนอาหารและวิกฤตสิ่งแวดล้อมมาก ๆ เข้า เราก็คงจำเป็นต้องเลือกบริโภคอาหารสังเคราะห์เหล่านี้ ​เพื่อประทังชีวิตตัวเองและเพื่อรักษาโลกใบนี้

ติดตามเรา
Website : o2oforum
Facebook : o2oforum
Line : @o2oforum
Subscribe : o2oforum
Tel : 0970344225, 0970347554, 0970343220, 0952156145

O2O
About Author

O2O

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *