TREND

TREND : สุสานดิจิทัล ทางออกแก้ปัญหาตายแพงของรัฐบาลจีน

ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรหนาแน่น และมีประชากรสูงอ […]

TREND : สุสานดิจิทัล ทางออกแก้ปัญหาตายแพงของรัฐบาลจีน

ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรหนาแน่น และมีประชากรสูงอายุจำนวนมาก นั่นทำให้มีจำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มมากขึ้นทุกวัน สุสานฝังศพก็ต้องขยายเพิ่มขึ้นส่งผลให้การทำพิธีฝังศพมีค่าใช้จ่ายสูงขึ้นและสุสานก็จะยิ่งหายาก ตามรายงานจาก Sun Life บริษัทประกันชีวิต พบว่า งานศพโดยเฉลี่ยในประเทศจีนมีค่าใช้จ่ายประมาณ 40,000 หยวน หรือราวๆ 189,000 บาท ยิ่งถ้าหากเป็นการฝังศพแบบดั้งเดิมจะมีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ 56,000 หยวนหรือราวๆ 269,000 บาทเลยทีเดียว

ความเชื่อของชาวจีนที่มีต่อชีวิตหลังความตายในเรื่องการดูแลบรรพบุรุษ กำลังเปลี่ยนสภาพไปตามวัฒนธรรมดิจิทัล

ตั้งแต่โบราณมาชาวจีนมักจะให้ความสำคัญกับพิธีฝังศพอย่างมาก แต่ด้วยค่าใช้จ่ายที่เพิ่มสูงมากกว่าแต่ก่อน จึงทำให้ทางรัฐบาลจีนเร่งแก้ไขปัญหาและมีการสนับสนุนให้จัดงานศพแบบดิจิทัลหรือการนำเทคโนโลยีเข้าช่วย โดยทำเป็นงานศพดิจิทัลแทนสถานที่ฝังศพแบบดั้งเดิม คือทางรัฐบาลจะมีห้องสุสานขนาดใหญ่โดยจะมีช่องเก็บเถ้ากระดูกคล้ายกับตู้ล็อกเซฟของธนาคาร

https://www.bloomberg.com

ซึ่งที่สุสานจะมีหน้าจออิเล็กทรอนิกส์ที่แสดงรูปภาพและวิดีโอของผู้เสียชีวิต เพื่อเป็นตัวเลือกการประหยัดค่าใช้จ่าย นอกจากนี้ รัฐบาลยังมีโครงการ ฝังศพสีเขียว ซึ่งสามารถฝังขี้เถ้าของผู้ตายได้โดยไม่มีหลุมศพ โดยญาติจะได้รับโล่ที่ระลึกพร้อมรหัส QR ที่พวกเขาสามารถสแกนเพื่อเข้าถึงข้อมูลของผู้เสียชีวิตได้ตลอดเวลา

จีนคือประเทศต้นหลอมรวมการใช้ชีวิตแบบ O2O (offline to online)

ต้องยอมรับเลยว่าในอดีตชาวจีนโบราณจะให้ความสำคัญมากกับการสร้างสุสาน บางครอบครัวถึงขนาดต้องยอมขายทรัพย์สมบัติที่มีอยู่เพื่อนำเงินมาทำศพ และหาที่ฝังร่างให้แก่ผู้เสียชีวิต เพื่อให้ได้สุสานที่ดีและจะส่งผลที่ดีไปถึงลูกหลานให้มีฐานะความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น เพราะฉะนั้น การเลือกสุสานรวมไปถึงการออกแบบวางสุสานที่ดีนั้นจะต้องใช้เวลาพอสมควร บางครอบครัวจะใช้เวลานานมากเป็นเดือนหรือเป็นปีในการหาทำเลที่ดี

ซึ่งความเชื่อนี้ถูกนำมายกเป็นข้อถกเถียงว่าหากจะทำเป็นสุสานดิจิทัลจะขัดกับความเชื่อหรือไม่ เพราะมีทั้งฝ่ายที่เห็นด้วยกับการเปลี่ยนแปลง เพราะมองว่าสะดวกสบายดี กับฝ่ายอนุรักษ์นิยมที่ไม่เห็นด้วย เพราะมองว่ามักง่าย และเป็นการไม่ให้เกียรติบรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้ว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นหลายฝ่ายก็มองว่าขึ้นอยู่กับแต่ละครอบครัวที่มีการตกลงกันและส่วนใหญ่ก็มองว่าการทำพิธีศพแบบดิจิทัลนี้ก็สะดวกดีอีกทั้งยังไม่ต้องไปหาทำเลให้ยุ่งยากอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ทางรัฐบาลจีนและบริษัทผู้รับจัดงานศพในจีนก็ยังคงมีการพยายามทดลองและหาวิธีใหม่ๆ ในการทำพิธีฝังศพที่ดีมากกว่าเดิม เพื่อเตรียมรับมือกับประชากรที่เสียชีวิตที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยรัฐบาลตั้งเป้าว่าภายในปี 2035 จะพยายามลดปริมาณสุสานสาธารณะบนที่ดินที่ครอบครองลง 70%

ติดตามเรา
Website : o2oforum
Facebook : o2oforum
Line : @o2oforum
Subscribe : o2oforum
Tel : 0970344225, 0970347554, 0970343220, 0952156145

O2O Jane
About Author

O2O Jane

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *