TREND

TREND : เทียบทักษะปัจจุบันหากจะเป็นมนุษย์อนาคต

ในช่วงที่ผ่านมา มีหลายคนพูดถึง เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์หร […]

TREND : เทียบทักษะปัจจุบันหากจะเป็นมนุษย์อนาคต

ในช่วงที่ผ่านมา มีหลายคนพูดถึง เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์หรือ Artificial Intelligence (AI)  กันค่อนข้างมากเลยทีเดียว AI เป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่มีการพัฒนาอย่างรวดเร็วอีกทั้งยังสามารถทำงานได้อย่างแบบที่มนุษย์ทำได้ อีกทั้งงานบางประเภทก็ทำออกมาได้ดีกว่ามนุษย์อีกด้วย เพราะมันสามารถทำงานได้ทั้งวันอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย จนทำให้ตอนนี้วงการนักเศรษฐศาสตร์ทั่วโลกกำลังถกเถียงกันเกี่ยวกับผลกระทบของ AI ที่คาดว่าจะเกิดขึ้นภายในอนาคต ดูเนื้อหาบน Line Today

มนุษย์ที่ปรับตัวได้ทันจะก้าวข้ามไปทำงานรายได้สูง แล้วให้ AI ทำงานรายได้ต่ำแทน

จากงานวิจัยในปี 2018 ของ David Autor จาก MIT และ Anna Salomons จาก Utrecht University

หากย้อนดูในอดีต ถึงแม้จะมีเทคโนโลยีใหม่ๆเกิดขึ้นหลายอย่าง แต่มนุษย์ก็ยังมีงานทำและมีความสำคัญอยู่มาก ตั้งแต่มีการใช้เครื่องจักรไอน้ำ ไปสู่การใช้เครื่องจักรทดแทนแรงงานในภาคเกษตรกรรมและอุตสาหกรรม แต่ที่ผ่านมาเครื่องจักรยังไม่สามารถทำแทนมนุษย์ได้เสียทุกอย่าง

Autor and Solomons ได้วิเคราะห์ข้อมูลแรงงานของประเทศ OECD พบว่าหากวิเคราะห์อุตสาหกรรมภายในประเทศ อุตสาหกรรมที่มีเทคโนโลยีใหม่ที่ทำให้ผลิตภาพสูงขึ้น จะมีการจ้างงานในอุตสาหกรรมนั้นน้อยลง โดยมนุษย์จะย้ายไปทำงานอุตสาหกรรมอื่นแทน หากมองภาพรวมของทั้งประเทศจะพบว่าการพัฒนาทางเทคโนโลยีทำให้เกิดรายได้โดยรวมของประเทศที่สูงขึ้น และรายได้เหล่านั้นถูกนำไปใช้ในการบริโภคทำให้เกิดการผลิตและการจ้างงานที่สูงขึ้น มนุษย์จึงยังคงมีงานทำอยู่

ถึงแม้หลายคนมองว่ามนุษย์ยังคงต้องทำงาน เพราะพัฒนาการของ AI ก็เหมือนเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพทางเทคโนโลยี ทำให้การทำงานมีคุณภาพขึ้น และมนุษย์จะปรับตัวเองและย้ายไปทำงานที่ AI ยังไม่สามารถทำได้แบบ 100% แต่อีกฝั่งกลับหนึ่งมองว่า พัฒนาการทางเทคโนโลยีรอบนี้ไม่เหมือนรอบที่ผ่าน เพราะ AI มีความสามารถในการคิดและแก้ปัญหาเองได้ และคงทำงานแทนมนุษย์ได้เกือบทั้งหมด 

ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยี ที่มีนวัตกรรม AI เข้ามามีบทบาทมากขนาดนี้ ยังคงมีคำถามอยู่อีกมากมายว่ามนุษย์นั้นคงต้องทำงานอยู่หรือไม่ และหน้าตาของเศรษฐกิจในภายภาคหน้าจะเป็นอย่างไร จะเป็นเหมือนในอดีตที่ผ่านๆมา ที่เราจะต้องปรับตัวตามกาลเวลาหรือไม่ ทั้งนี้ก็ยังไม่มีใครสามารถให้คำตอบได้ว่าในอนาคต มนุษย์ ยังมีความจำเป็นที่จะต้องทำงานอยู่หรือไม่ 

ติดตามเรา
Website : o2oforum
Facebook : o2oforum
Line : @o2oforum
Subscribe : o2oforum
Tel : 0970344225, 0970347554, 0970343220, 0952156145

O2O
About Author

O2O

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *