GURU

GURU : ธุรกิจ HEALTH TECH ถึงคราวผงาด

ความหมายของ ยูนิคอร์น ในวงการธุรกิจสตาร์ทอัพนั้นยิ่งใหญ […]

GURU : ธุรกิจ HEALTH TECH ถึงคราวผงาด

ความหมายของ ยูนิคอร์น ในวงการธุรกิจสตาร์ทอัพนั้นยิ่งใหญ่มาก การได้เป็นถึงยูนิคอร์นนั้นไม่ใช่เรื่องของความสำเร็จทางตัวเลขเพียงอย่างเดียว แต่มันหมายถึงเกียรติยศและการได้รับการยกย่อง รวมถึงเป็นตำนานให้สตาร์ทอัพรุ่นต่อไปเดินตามมา และยิ่งไปกว่านั้นธุรกิจยูนิคอร์นจะดึงดูดเหล่านักลงทุนต่างประเทศให้เข้ามาลงทุน ทั้งยังช่วยต่อยอดให้ธุรกิจอื่นๆ พัฒนาไปด้วย

ในบรรดาธุรกิจสตาร์ทอัพที่น่าจับตามองหมวดหมู่ Health Tech กลับโดดเด่นมากที่สุดอาจเป็นเพราะ ความต้องการเครื่องมือและโซลูชันทางด้านสุขภาพเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องจากประชากรโลกที่เพิ่มขึ้น การอุบัติของโรคแปลกประหลาดที่ยากจะรับมือ โรคเรื้อรังอย่างออฟฟิศซินโดรม โรคอ้วนและอื่นๆอีกมากมาย จนนำไปสู่ความต้องการในการดูแลสุขภาพที่ดี

แนวคิด Longevity หรือ การทำให้มีอายุยืนยาว จึงได้กำเนิดขึ้นกลายเป็นเทรนด์ที่น่าสนใจทั่วโลก โดยในช่วงหลายปีที่ผ่านมามนุษย์เริ่มเห็นแล้วว่าตัวเองมีโอกาสอายุยืนมากขึ้น เป็นผลมาจากการค้นพบและพัฒนาการทางการแพทย์และสุขภาพด้วยเทคโนโลยีทันสมัย โดยใช้เทคโนโลยีที่มีอยู่ในการตรวจสุขภาพและวิเคราะห์ข้อมูลสุขภาพ นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมจะต้องมีการพัฒนาเทคโนโลยีทางการแพทย์ พัฒนายาให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น เพราะผู้คนเริ่มหันมาต้องการมีชีวิตแบบ Longevity หรือชีวิตที่ยืนยาวมากขึ้น

Health Tech เป็นธุรกิจแห่งอนาคตที่ทำให้เรารู้จักตัวเอง ตอบโจทย์ตลาดโลกต้องเริ่มทำในปัจจุบัน

นพ.โอฬาริก มุสิกวงศ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านสูตินรีเวช (เวชศาสตร์การเจริญพันธ์ุ) และ ที่ปรึกษาสมาคมการค้าเฮล์เทคไทย กล่าวว่า ปัจจุบันแนวโน้มเรื่องการดูแลรักษาสุขภาพเป็น Mega Trends ที่ตลาดใหญ่มากแม้จะมีผู้เล่นเยอะก็จริง แต่ก็ยังมีโอกาสอีกมากสำหรับธุรกิจไทย เป็นอนาคตที่เราต้องคว้าไว้ให้ได้ จากข้อมูลของสถาบันโกลบอลเวลเนส (Global Wellness Institute : GWI) ได้มีการทำวิจัยเศรษฐกิจด้านสุขภาพทั่วโลก (Global Wellness Economy) เมื่อปี 2563 พบว่าตลาดมีมูลค่าสูงถึง 4.5 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ นี่คือเหตุผลที่เราถึงต้องทุ่มเททรัพยากรลงไปในธุรกิจนวัตกรรมด้านสุขภาพ

และหากจะให้แนะนำธุรกิจ Health Tech ที่ผมชอบในคอนเซปก็คงจะหนีไม่พ้นธุรกิจเหล่านี้

Holyrest ธุรกิจให้การบำบัดความเครียดด้วยการทำ Body Scan ฝึกนอนหลับผ่านโทรศัพท์มือถือ โดยระบบจะทำงานร่วมกับนักจิตวิทยา ควบคู่ไปกับการใช้หินอโรม่าบำบัดให้ผ่อนคลายมากยิ่งขึ้น โดยผู้พัฒนาระบบนี้คือ คุณพัชรี หนูแดง มีความเชื่อว่าต้นเหตุของโรคซึมเศร้า โรคเครียด มีสาเหตุจากการนอนไม่หลับที่สะสมมาเป็นระยะเวลานานทำให้ร่างกายขาดความสมดุล เมื่อกายทรุดใจก็อ่อนแอไม่สามารถที่จะรับมือกับเรื่องหนักๆได้ การทำ Body Scan จึงเป็นเครื่องมือในการฝึกให้เราหลับได้ง่ายขึ้นไม่ว่าจะที่ไหน หรือ สถานการณ์ไหนก็ตาม

NSD Neuron ธุรกิจที่ใช้การแพทย์แบบผสมผสาน รักษาสุขภาพจิต ร่วมกับการใช้กิจกรรมบำบัด มีความเป็น Lifestyle มากขึ้น เข้าถึงได้ง่ายขึ้น โดยยังอยู่ภายใต้การดูแลและติดตามผลของบุคลากรทางการแพทย์ ทำให้รู้สึกว่า การรักษาหรือการฟื้นฟูสภาวะจิตนั้น ไม่ใช่เรื่องที่น่ากลัวอีกต่อไป

FOLWUP MEDI ธุรกิจติดตามคนไข้แทนพนักงานแบบอัตโนมัติ ช่วยลดความผิดพลาดที่จะเกิดขึ้นจากอาการไม่พึงประสงค์หลังทำหัตถการ ช่วยให้คนไข้สามารถรายงานอาการต่างๆที่เกิดขึ้นได้ผ่านสมาร์ทโฟน รวมถึงได้รับคำแนะนำที่ทันท่วงที ซึ่งเป็นสิ่งที่แพทย์ผู้ให้การรักษาต้องการเป็นอย่างมาก

จะเห็นได้ว่าธุรกิจนวัตกรรมด้านสุขภาพนั้นมีขอบเขตที่กว้างไกล ครอบคลุมทั้งการดูแลร่างกายและจิตใจ อยู่ได้ทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลัง จึงสามารถต่อยอดโอกาสได้อีกมาก สำหรับผู้ที่สนใจอยากจะเริ่มต้น หรือ ต้องการต่อยอดธุรกิจที่ทำมาก็สามารถติดต่อ สมาคมการค้าเฮลท์เทคไทย

เข้าร่วมคอมมูนิตี้ของเรา
Website : o2oforum
Facebook : o2oforum
Community : o2oforum
Line : @o2oforum
Subscribe : o2oforum
Tel : 0970344225, 0970347554, 0970343220, 0952156145

O2O
About Author

O2O

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *