PEOPLE

PEOPLE : “ดร.ธรณ์” ชี้ THEOS-2 คือจุดเปลี่ยนพลิกประเทศไทยทัดเทียมโลก

จากกรณีที่ประเทศไทยประสบความสำเร็จในการส่งดาวเทียมสำรวจ […]

PEOPLE : “ดร.ธรณ์” ชี้ THEOS-2 คือจุดเปลี่ยนพลิกประเทศไทยทัดเทียมโลก

จากกรณีที่ประเทศไทยประสบความสำเร็จในการส่งดาวเทียมสำรวจโลก THEOS-2 ซึ่งเป็นดาวเทียมสำรวจโลกดวงแรกของไทย จากท่าอวกาศยานเฟรนช์เกียนา ทวีปอเมริกาใต้ ขึ้นสู่อวกาศเรียบร้อยแล้ว เมื่อวันที่ 9 ต.ค. เวลา 08.36 น. และได้ปล่อยดาวเทียมเข้าสู่วงโคจรที่ระดับความสูง 621 กิโลเมตรจากพื้นโลก เมื่อเวลา 09.32 น.ที่ผ่านมา หลังยุติการนำส่งเมื่อวันที่ 7 ต.ค. เวลา 08.36 น.ในช่วง 14 วินาทีสุดท้าย ระบบได้ตรวจพบความผิดปกติเล็กน้อยของสัญญาณจากอุปกรณ์สำหรับการนำส่งซึ่งมีการตั้งค่าเกณฑ์การยอมรับได้ไว้เข้มงวดมาก ระบบจึงตัดการทำงานโดยอัตโนมัติ ซึ่งหลังจากวิเคราะห์ถึงที่มาและแก้ปัญหาแล้ว ทาง Arianespace จึงได้ปล่อยจรวดนำส่งดาวเทียม THEOS-2 ขึ้นสู่วงโคจรอีกครั้ง

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 10 ต.ค. ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ นักวิชาการด้านทะเลและสิ่งแวดล้อม และอาจารย์ประจำภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้ออกมาโพสต์ข้อความ ผ่านเฟซบุ๊ก “Thon Thamrongnawasawat” เผยถึงประโยชน์ของดาวเทียมที่ประเทศไทยจะได้รับในด้านการสำรวจป่าและทางทะเล โดย ดร.ธรณ์ ได้ระบุข้อความว่า ดูเนื้อหาบน Line Today

“ดาวเทียม THEOS-2 ขึ้นสู่วงโคจรเรียบร้อย จึงอยากอธิบายให้เพื่อนธรณ์เข้าใจว่า ดาวเทียมถ่ายภาพละเอียดขึ้นแล้วดีอย่างไร ? หากติดตามดาวเทียมดวงใหม่ของไทย จะเห็นข่าวต่างๆ พูดถึงภาพถ่ายรายละเอียดสูงระดับ 50 เซนติเมตร การอธิบายด้วยภาพคงง่ายกว่าตัวอักษร จึงนำภาพเปรียบเทียบมาให้เพื่อนธรณ์ดู

ไม่ใช่ภาพจาก THEOS-2 นะครับ คงต้องใช้เวลาอีกสักพักกว่าจะได้ข้อมูลเอามาใช้ สองภาพดังกล่าวคือเกาะสาก ภาพบนคือรายละเอียดต่ำ หากมองเผินๆ อาจไม่เห็นอะไร แต่ถ้าเพ่งสักนิดจะเห็นอ่าวตอนใต้มีอะไรแปลกๆ ลองดูให้ดีตรงจุดที่มีเรือจอด 3-4 ลำ ทำไมแนวปะการังเป็นอย่างนั้น ? มันดูไม่เป็นธรรมชาติ

คราวนี้ลองดูภาพรายละเอียดสูงมาเทียบ เราจะเห็นเลยว่าปะการังถูกจัดเรียงไว้เพื่อกิจกรรมซีวอล์คเกอร์ คราวนี้ลองคิดตาม หากเรามีแต่ภาพรายละเอียดต่ำ เราก็ได้แต่สงสัย จะลองไปสำรวจดู เอาภาพไปให้บอสเพื่อขอเงิน บอสคงแสยะยิ้ม คิดว่าเรามีตังค์เหลือใช้เรอะ แต่ถ้ามีภาพรายละเอียดสูงเหมือนภาพล่าง แค่เห็นบอสก็คงตาเหลือก รีบๆ ไปดูเลย ขาดยังไงงบกลางยังเหลือ เบิกไปใช้ได้ 

นั่นคือความต่างของสองภาพ และคือความหมายว่าทำไม THEOS-2 จึงจะมีประโยชน์หนักหนาในการสำรวจตรวจตราทั้งทะเลทั้งป่า และอื่นๆ อีกมาก หลังจากนั้น ภาพรายละเอียดสูงยังมีประโยชน์ในการจัดการ ปรับพื้นที่ ฟื้นฟู บริหารจัดการ ใช้ร่วมกับการสำรวจภาคสนาม สำรวจโดยใช้โดรน ดำน้ำดู ฯลฯ

ปัจจุบัน เรามีกรรมการของจังหวัดชลบุรีร่วมกับกรมทะเล เพื่อบริหารจัดการซีวอล์คเกอร์ พื้นที่นี้เท่าที่เช็คล่าสุด ไม่มีใครมาทำแล้ว ในอนาคตอาจหาทางฟื้นฟูให้ดูดีกว่าเดิม ซึ่งหากใช้ THEOS-2 มันก็จะยิ่งมีประสิทธิภาพมากขึ้น นี่เป็นตัวอย่างง่ายๆ เพื่อบอกเพื่อนธรณ์ว่า สมัยก่อนกว่าจะหาปัญหาในแนวปะการังแต่ละแห่งเจอ มันไม่ใช่ง่ายๆ แนวปะการังหลายพันแห่ง อยู่ตามเกาะใหญ่น้อยเกือบพัน จะให้ไปสำรวจดูตลอด เอาแค่ทำทุกปียังทำไม่ได้ ปัจจุบันรอบการสำรวจปะการังของเราใช้เวลา 4-6 ปี (ขึ้นกับโดนตัดงบแค่ไหน) แต่เมื่อเรามี THEOS-2 เราจะได้ข้อมูลละเอียดพอในทุกเดือน (รอบโคจร 26 วัน) ยังถ่ายภาพมุมเอียงในเวลาถี่กว่านั้นได้ด้วย

การตรวจตราเหตุผิดปรกติจะทำได้ง่ายขึ้นมาก ประหยัดขึ้นมาก และทันท่วงทีขึ้นมากๆๆ นั่นเป็นเฉพาะปะการัง ลองคิดถึงป่าเลน แหล่งหญ้าทะเล หาดทราย ฯลฯ นั่นเป็นเฉพาะทะเล ลองคิดถึงป่าเขา คิดถึงแม่น้ำลำคลอง การเกษตร ปศุสัตว์ การท่องเที่ยว ภัยพิบัติ เมือง ชุมชน ฯลฯ

ไทยเป็นประเทศเล็กๆ ที่มีหลายอย่างมารวมกัน มีทรัพยากร มีมนุษย์ มีการทำมาหากิน มีผลกระทบ ประเทศเราจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องใช้ข้อมูลดาวเทียมรายละเอียดสูง และเราโหยหามานานแสนนาน จึงยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ THEOS-2 ขึ้นไปแล้วและจะเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของการจัดการทรัพยากรของประเทศไทย จึงไม่ใช่แค่ปล่อยดาวเทียมขึ้นไปเพื่อความเท่ ความเท่ไม่มีค่า แต่ความแตกต่างของสองภาพที่ผมนำมาให้เพื่อนธรณ์ดู มีคุณค่ามหาศาลครับ” ดูเนื้อหาบน Line Today

เข้าร่วมคอมมูนิตี้ของเรา
Website : o2oforum
Facebook : o2oforum
Community : o2oforum
Line : @o2oforum
Subscribe : o2oforum
Tel : 0970344225, 0970347554, 0970343220, 0952156145

O2O
About Author

O2O

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *