CAREER

CAREER : แนะนำตำแหน่งงานแปลก ที่น้อยคนจะรู้จัก

โลกของเรามีอาชีพแปลก ๆ มากมาย ที่น้อยคนจะรู้จัก แต่ละอา […]

CAREER : แนะนำตำแหน่งงานแปลก ที่น้อยคนจะรู้จัก

โลกของเรามีอาชีพแปลก ๆ มากมาย ที่น้อยคนจะรู้จัก แต่ละอาชีพต่างก็มีความจำเป็น และมีความสำคัญในสังคมเช่นกัน ขึ้นอยู่กับความชอบและความสนใจของแต่ละคนว่าอยากทำงานแบบไหน

วันนี้ 020 พามาดู 10 อาชีพสุดแปลก ที่หลายคนไม่คิดว่าจะมีอยู่จริงบนโลกนี้กัน

1. นักสืบข้อมูล (Data Detective)
นักสือข้อมูลมีหน้าที่ตรวจสอบข้อมูลองค์กรทั่วทั้งบริษัท แล้วนำข้อมูลเหล่านั้นมาจัดเรียง และเชื่อมโยงเข้าด้วยกัน และวิเคราะห์เพื่อจะสืบไปยังข้อมูลที่เราไม่เคยรู้มาก่อน บริษัทที่เปิดรับ หรือมีสายงานตำแหน่งนี้ : ClearView Healthcare Partners

2. ผู้จัดการประสานงานระหว่างมนุษย์ และ Ai (Human-Machine Teaming Manager)
ทำหน้าที่ประสานงานมนุษย์ กับ AI ให้ทำงานร่วมกันได้ สอนมนุษย์ให้ทำงานได้ดีขึ้นด้วย AI และสอน AI ให้จดจำที่มนุษย์สอนได้ บริษัทที่เปิดรับ หรือมีสายงานตำแหน่งนี้ : National Security Agency Fort Meade, MD

3. Metaverse Tour Guide
เส้นทางอาชีพของ Metaverse Tour Guide : มีความรู้ความเข้าใจด้านวัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ เกม ศิลปะ ฯลฯ ขึ้นอยู่กับการบรรยาย มีความสามารถในการมีปฏิสัมพันธ์กับผู้คน ควบคุมคนกลุ่มใหญ่ได้ดี ตอนนี้อาจจะยังไม่มีบริษัทไหนเปิดรับตำแหน่ง เนื่องจากเป็นตำแหน่งที่จะเกิดใหม่ในอนาคต

4. Machine Readable Converter นักแปลงไฟล์ให้สมองกลอ่าน
เปลี่ยนข้อมูลที่เข้าถึงยากให้ง่ายต่อการวิเคราะห์ เพราะปัจจุบัน Big Data หรือข้อมูลที่มีมากมายมหาศาล มีประโยชน์อย่างมากในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจในทุกองค์กร ไม่ว่าจะเป็น ข้อมูลบริษัท, ข้อมูลลูกค้า, แต่ยังมีข้อมูลอีกจำนวนไม่น้อย ที่ยังอยู่ในรูปแบบ ‘เอกสาร’ หรือไฟล์ดิจิทัลรูปแบบ pdf. ที่ระบบคอมพิวเตอร์ยังไม่สามารถอ่านและนำมาวิเคราะห์ได้ จึงเกิดเป็นอาชีพที่น่าสนใจอาชีพหนึ่งที่เรียกว่า ตอนนี้อาจจะยังไม่มีบริษัทไหนเปิดรับตำแหน่ง เนื่องจากเป็นตำแหน่งที่จะเกิดใหม่ในอนาคต

5. Online Dating Ghostwriter
นักเขียนผีออกเดทออนไลน์ ทำหน้าที่ออกแบบโปรไฟล์ให้คนที่อยากออกเดต เพราะด้วยปัจจุบันคนส่วนใหญ่ ให้แอพพลิเคชั่นในการหาคู่เป็นจำนวนมาก ทำให้เรื่อง โปรไฟล์เป็นสิ่งสำคัญ ตอนนี้อาจจะยังไม่มีบริษัทไหนเปิดรับตำแหน่ง เนื่องจากเป็นตำแหน่งที่จะเกิดใหม่ในอนาคต

6. Ethical Hacker
แฮ็กเกอร์คุณธรรม หรือเรียกอีกอย่างว่า (WHITE-HAT HACKING) คือการใช้เทคนิคการโจมตีด้วยเหตุผลที่ดีและถูกกฎหมาย โดยปกติแล้วจะต้องได้รับอนุญาตจากเป้าหมายการโจมตี ตัวอย่างเช่น แฮกเกอร์ที่มีจริยธรรมสามารถพยายามเข้าถึงระบบขององค์กรที่ได้รับการอนุญาต เพื่อแสดงและรายงานช่องโหว่ บริษัทสามารถใช้ข้อมูลนี้เพื่อปรับปรุงความมั่งคงปลอดภัยได้ บริษัทที่เปิดรับ หรือมีสายงานตำแหน่งนี้ : บริษัท ไซเบอร์ อีลีท จำกัด

7. Full- Time Netflix Watcher
นักดู NETFLIX มืออาชีพ ทำหน้าที่ดู NETFLIX และให้ FEEDBACK CONTENT พร้อมจัดหมวดหมู่ให้กับ NETFLIX ซึ่งเชื่อว่าอาชีพนี้น่าจะเป็นอาชีพในฝันของใครหลายคน บริษัทที่เปิดรับ หรือมีสายงานตำแหน่งนี้ : บริษัท เน็ตฟลิกซ์ (ประเทศไทย) จำกัด

8. Cryptographer
เป็นผู้เชี่ยวชาญในการสร้างและทำลายรหัส ซึ่งอาชีพนี้ ทำงานกับกองทัพ หน่วยงานของรัฐ หรือในภาคเอกชนมีหน้าที่ปกป้องข้อมูลจากการถูกดัดจับ หรือถอดรหัสโดยบุคคลที่ไม่ได้รับอนุญาต บริษัทที่เปิดรับ หรือมีสายงานตำแหน่งนี้ : ภาครัฐและเอกชน

9. Artificial Intelligence Ethicist
นักจริยธรรมด้านปัญญาประดิษฐ์ เนื่องจากเทคโนโลยี AI ก้าวหน้าและแพร่หลายมากขึ้นในสังคม บทบาทของนักจริยธรรมด้าน AI จึงมีความสำคัญมากขึ้น ผู้เชี่ยวชาญเหล่านี้ช่วยให้แน่ใจว่าระบบ AI ได้รับการพัฒนาและนำไปใช้ในลักษณะที่มีจริยธรรมและเสมอภาค และคำนึงถึงผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นกับบุคคลและสังคมโดยรวม ตอนนี้อาจจะยังไม่มีบริษัทไหนเปิดรับตำแหน่ง เนื่องจากเป็นตำแหน่งที่จะเกิดใหม่ในอนาคต

10. Technical Evangelist
ผู้เผยแพร่ด้านเทคนิค บุคคลที่รับผิดชอบในการเผยแพร่เทคโนโลยี ต่าง ๆ กับองค์กรต่าง ๆ
ตอนนี้อาจจะยังไม่มีบริษัทไหนเปิดรับตำแหน่ง เนื่องจากเป็นตำแหน่งที่จะเกิดใหม่ในอนาคต

อาชีพแปลก ๆ เหล่านี้อาจไม่เหมาะกับทุกคน แต่สำหรับคนที่ชอบความแปลกใหม่และท้าทาย อาชีพเหล่านี้อาจเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ

สอบถามการเข้าร่วมงานหรือติดต่อเข้าร่วมคอมมูนิตี้ธุรกิจจาก O2O

เข้าร่วมคอมมูนิตี้ของเรา
Website : o2oforum
Facebook : o2oforum
Community : o2oforum
Line : @o2oforum
Subscribe : o2oforum
Tel : 0970344225, 0970347554, 0970343220, 0952156145

O2O
About Author

O2O

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *