TREND

TREND : เจ้าพ่อ AI เตือน เราอยู่ในยุคที่ AI ฉลาดกว่า มนุษย์อาจถูกควบคุม

เจฟฟรีย์ ฮินตัน (Geoffrey Hinton) บุคคลที่ได้รับการขนาม […]

TREND : เจ้าพ่อ AI เตือน เราอยู่ในยุคที่ AI ฉลาดกว่า มนุษย์อาจถูกควบคุม

เจฟฟรีย์ ฮินตัน (Geoffrey Hinton) บุคคลที่ได้รับการขนามนามว่าเป็น “เจ้าพ่อ AI”  (The Godfather of AI) ได้ลาออกจาก Google หลังทำงานร่วมพัฒนาปัญญาประดิษฐ์มาตั้งแต่ปี 2012 และออกสื่อเพื่อเตือนว่าภัยจากเอไอนั้นจะมาเร็วกว่าที่ทุกคนคาดไว้ ไม่ว่าจะเป็นความฉลาดที่มากกว่ามนุษย์และวิธีคิดที่ยังไม่มีวิธีรับมืออย่างสมบูรณ์แบบในตอนนี้

เจฟฟรีย์ ฮินตัน กล่าวว่า งานบุกเบิกของตนเกี่ยวกับโครงข่ายประสาทเทียมสร้างระบบปัญญาประดิษฐ์ที่ขับเคลื่อนผลิตภัณฑ์จำนวนมากในปัจจุบัน ซึ่งหลังจากความพยายามในการพัฒนา AI ให้กับ Google ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีเป็นเวลานาน 10 ปี เขาก็เริ่มมองเห็นประเด็นที่น่ากังวลเกี่ยวกับเทคโนโลยีและบทบาทของ AI ในการทำให้เทคโนโลยีก้าวหน้า 

การตัดสินใจที่จะลาออกจากบริษัทและพูดเกี่ยวกับเทคโนโลยีนั้นเกิดขึ้นในขณะที่สมาชิกสภานิติบัญญัติ กลุ่มผู้สนับสนุน และคนในแวดวงเทคโนโลยีจำนวนมากขึ้น เริ่มตระหนักและตื่นตระหนกเกี่ยวกับศักยภาพของแชตบอตที่ขับเคลื่อนด้วย AI ชุดใหม่ที่อาจเข้ามาแทนที่ตำแหน่งงานของมนุษย์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากที่ OpenAI เปิดตัว ChatGPT ภายใต้การสนับสนุนของ Microsoft ทำให้ ยักษ์ใหญ่ในวงในเทคโนโลยี อย่าง Google, IBM, Amazon, Baidu และ Tencent ต่างกำลังเร่งพัฒนาเทคโนโลยีที่คล้ายกันอย่างคึกคัก 

อย่างไรก็ตาม ในเดือนมีนาคม บุคคลสำคัญด้านเทคโนโลยีบางคนได้ลงนามในจดหมายเรียกร้องให้ห้องปฏิบัติการปัญญาประดิษฐ์หยุดการฝึกอบรมระบบ AI เป็นเวลาอย่างน้อย 6 เดือน โดยอ้างถึงความเสี่ยงอย่างร้ายแรงต่อสังคมและมนุษยชาติ

จดหมายดังกล่าวเผยแพร่โดย Future of Life Institute ซึ่งเป็นองค์กรไม่แสวงหากำไรที่ได้รับการสนับสนุนจาก Elon Musk โดยความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้นเพียง 2 สัปดาห์หลังจากที่ OpenAI ประกาศเปิดตัว GPT-4 ซึ่งเป็นเทคโนโลยีเวอร์ชันล่าสุดที่ขับเคลื่อน ChatGPT โดยในการทดสอบเบื้องต้นและการสาธิต GPT-4 ใช้ในการร่างคดีความ ผ่านการสอบมาตรฐาน และสร้างเว็บไซต์ที่ใช้งานได้จากภาพร่างที่วาดด้วยมือ

ไม่ช้าไม่นาน AI จะฉลาดเทียบเท่ามนุษย์ และอาจเหนือกว่า

และก่อนหน้านี้ ในการให้สัมภาษณ์กับ The New York Times ทาง เจฟฟรีย์ ฮินตัน ได้สะท้อนถึงความกังวลเกี่ยวกับศักยภาพของ AI ในการกำจัดงานและสร้างโลกที่หลายคนจะ “ไม่สามารถรู้ได้ว่าอะไรคือความจริงอีกต่อไป” นอกจากนี้ เขายังชี้ให้เห็นถึงความก้าวหน้าอันน่าทึ่ง ซึ่งไกลเกินกว่าที่เขาและคนอื่นๆ คาดการณ์ไว้

เจฟฟรีย์ ฮินตัน กล่าวว่า มีเพียงไม่กี่คนที่เชื่อว่า AI จะสามารถฉลาดกว่าผู้คนได้จริง หรืออย่างน้อย AI ก็ไม่น่าจะฉลาดกว่าคนได้ในระยะ 30-50 ปีนี้ ซึ่งตนเองก็เคยคิดอย่างนั้น แต่ไม่ใช่อีกต่อไปแล้ว โดย Hinton เชื่อว่าไม่ช้าไม่นาน AI จะฉลาดเทียบเท่ามนุษย์ และอาจเหนือกว่า ซึ่งศักยภาพดังกล่าวของ AI มีทั้งดีและร้าย 

ตนชื่อว่าความก้าวหน้าอย่างรวดเร็วของ AI กำลังจะเปลี่ยนแปลงสังคมในรูปแบบที่คนเราไม่เข้าใจอย่างถ่องแท้ และไม่ใช่ว่าผลกระทบทั้งหมดจะออกมาดี โดยยกตัวอย่างว่า ขณะที่ AI จะช่วยส่งเสริมการรักษาพยาบาล AI ก็สามารถสร้างโอกาสสำหรับอาวุธสังหารอัตโนมัติได้ โดย Hinton พบว่า ความเป็นไปได้ดังกล่าวสามารถเกิดขึ้นได้ทันทีทันใด และน่ากลัวกว่าโอกาสที่หุ่นยนต์จะเข้ายึดครองโลก ซึ่งยังคงเป็นความเป็นไปได้ที่ยังคงอีกยาวไกล

เข้าร่วมคอมมูนิตี้ของเรา
Website : o2oforum
Facebook : o2oforum
Community : o2oforum
Line : @o2oforum
Subscribe : o2oforum
Tel : 0970344225, 0970347554, 0970343220, 0952156145

O2O
About Author

O2O

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *